อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

กองทัพเมียนมารบกลุ่มติดอาวุธท้องถิ่นในรัฐชิน

เกิดการสู้รบระหว่างทหารเมียนมากับสมาชิกกลุ่มติดอาวุธท้องถิ่น ที่เมืองแห่งหนึ่งในรัฐชิน ซึ่งอยู่ทางตะวันตกของประเทศ เสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564 เวลา 15.05 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 15 พ.ค.ว่ากองทัพเมียนมารายงานเมื่อวันเสาร์ ว่าทหารกำลังสู้รบกับกลุ่มติดอาวุธท้องถิ่น ที่เมืองมินดัต ในรัฐชิน ซึ่งอยู่ทางตะวันตก และมีการประกาศให้อยู่ภายใต้กฎอัยการศึก ตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ผ่านมา
 

ทั้งนี้ กองทัพเมียนมายังไม่ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการสู้รบครั้งนี้มากนัก อย่างไรก็ตาม กลุ่มติดอาวุธท้องถิ่นในชื่อ "กองกำลังป้องกันมินดัต" รายงานว่ามีสมาชิกในกลุ่มเสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 2 ราย จากกระสุนปืนใหญ่และพลซุ่มยิงของกองทัพ โดยยังไม่สามารถเคลื่อนย้ายร่างผู้เสียชีวิต และช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บได้ เนื่องจากกองทัพเมียนมาตรึงกำลังอย่างหนาแน่นเต็มทุกพื้นที่ในเมือง
 
ขณะที่สถานีโทรทัศน์แห่งชาติของเมียนมารายงานว่า สถานการณ์ในเมืองมินดัตทวีความรุนแรง เมื่อ "สมาชิกกลุ่มติดอาวุธมากกว่า 100 คน" โจมตีสถานีตำรวจและธนาคารของรัฐ เพื่อก่อความไม่สงบ แต่นักการเมืองท้องถิ่นในเมืองมินดัตกล่าวว่า ชนวนเหตุแท้จริงมากจากการที่เจ้าหน้าที่ยังปฏิเสธปล่อยตัวผู้ประท้วง 7 คน ซึ่งถูกคุมขังอยู่ที่สถานีตำรวจ
 

สำหรับสถิติอย่างเป็นทางการของผู้เสียชีวิตจากเหตุรุนแรงทางการเมือง ที่เกี่ยวเนื่องกับการรัฐประหารในเมียนมา ตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา มีจำนวนอย่างน้อย 788 ราย และรัฐบาลทหารเมียนมาประกาศให้ "รัฐบาลเงา" ซึ่งเป็นองค์กรการเมืองที่ฝ่ายต่อต้านก่อตั้งขึ้นมาคู่ขนาน "เป็นกลุ่มก่อการร้าย" เนื่องจากมีการจัดตั้ง "กองกำลังประชาชน".

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น