อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 มิถุนายน 2564

ไบเดนหนุน "หยุดยิงในกาซา" แต่ไม่บอกว่าเมื่อไหร่

ประธานาธิบดีสหรัฐกล่าวกับนายกรัฐมนตรีอิสราเอล ว่ารัฐบาลวอชิงตัน "สนับสนุนการหยุดยิง" ในฉนวนกาซา แต่ไม่ได้กล่าวอย่างชัดเจนว่า "ต้องเกิดขึ้นเมื่อใด" อังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564 เวลา 09.48 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 17 พ.ค. ว่า ทำเนียบขาวเผยแพร่แถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ เป็นการสนทนาทางโทรศัพท์ครั้งที่ 2 ห่างกันเพียง 3 วัน ระหว่างประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ กับนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ผู้นำอิสราเอล มีเนื้อหาในตอนหนึ่งว่า สหรัฐ "สนับสนุน" การที่อิสราเอลและกลุ่มฮามาสจะบรรลุข้อตกลงหยุดยิง เพื่อยุติการสู้รบรอบล่าสุดในฉนวนกาซา ซึ่งมีผู้เสียชีวิตแล้วมากกว่า 200 ราย ภายในระยะเวลาเพียง 2 สัปดาห์  
 

ขณะเดียวกัน ไบเดนขอให้อิสราเอลคำนึงถึงสวัสดิภาพของพลเรือนทั้งสองฝ่ายด้วย แต่การที่ท่าทีของไบเดนไม่ได้ระบุชัดเจนว่า การหยุดยิง "ต้องเกิดขึ้นทันที" เรียกเสียงวิจารณ์อย่างหนักจากหลายฝ่าย แม้แต่ในพรรคเดโมแครตเอง ซึ่งแกนนำของพรรคต้องการให้ผู้นำสหรัฐสนับสนุน "การหยุดยิงทันที" ในฉนวนกาซา ไม่ใช่การให้ความเห็น "ปลายเปิด" ลักษณะนี้
 
ด้าน นายเจค ซัลลิแวน ที่ปรึกษาด้านนโยบายความมั่นคงแห่งชาติของทำเนียบขาว กล่าวว่า สหรัฐจะเน้น "การทูตปิดเงียบ" เพื่อคลี่คลายวิกฤติการณ์ในฉนวนกาซาครั้งนี้ เพื่อลดความกดดันต่อคู่ขัดย้งทั้งสองฝ่าย เป็นไปในทางเดียวกับที่นายแอนโทนี บลิงเคน รมว.การต่างประเทศสหรัฐ ซึ่งกล่าวว่า รัฐบาลวอชิงตันพร้อมทำหน้าที่คนกลาง หากอิสราเอลและกลุ่มฮามาสต้องการหยุดยิง "แต่จะไม่บังคับ" ให้คู่กรณีต้องเข้าสู่กระบวนการ
 
 

อย่างไรก็ตาม ในวันเดียวกัน เนทันยาฮูแถลงผ่านสถานีโทรทัศน์แห่งชาติ ยืนยันว่า อิสราเอลจะยังคงปฏิบัติการทางทหาร "นานตราบเท่าที่จำเป็น" เพื่อทำลายเป้าหมายซึ่งเป็นของ "กลุ่มก่อการร้ายในฉนวนกาซา เพื่อให้มั่นใจว่า ชาวอิสราเอลจะสามารถใช้ชีวิตได้อย่างสงบและปลอดภัยในระยะยาว.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น