อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม 2564

'องค์การยาอียู'ไฟเขียว ใช้วัคซีนไฟเซอร์กับคน12-15ปี

องค์การยาแห่งสหภาพยุโรปอนุมัติการใช้งานวัคซีนต้านโควิด-19 ของไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค กับประชากรวัย 12-15 ปี เสาร์ที่ 29 พฤษภาคม 2564 เวลา 11.02 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม เมื่อวันที่ 29 พ.ค.ว่าองค์การยาแห่งสหภาพยุโรป ( อีเอ็มเอ ) ออกแถลงการณ์ เมื่อวันศุกร์ เรื่องการขยายขอบเขตการใช้งานเป็นกรณีฉุกเฉินของวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่ผลิตโดยบริษัทไฟเซอร์ของสหรัฐ ร่วมกับบริษัทไบโอเอ็นเทคของเยอรมนี ให้ครอบคลุมประชากรอายุระหว่าง 12-15 ปี จากที่ก่อนหน้านั้นต้องใช้งานกับผู้มีอายุ 16 ปีขึ้นไป
 

สำหรับเงื่อนไขอื่นที่สำคัญยังคงเหมือนเดิม นั่นคือการเว้นระยะการฉีดระหว่างเข็มแรกกับเข็มที่สอง ให้ห่างกันอย่างน้อย 3 สัปดาห์ อย่างไรก็ตาม การตัดสินใจขั้นสุดท้ายว่าจะให้เด็กเข้ารับวัคซีนของไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทคหรือไม่ ให้เป็นไปตามวิจารณญาณของรัฐบาลสมาชิกสหภาพยุโรป ( อียู ) แต่ละประเทศ มติของอีเอ็มเอเป็นเพียง "คำแนะนำพื้นฐาน"  ต่อมากระทรวงสาธารณสุขของเยอรมนีประกาศเตรียมฉีดวัคซีนของไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค ให้แก่ผู้มีอายุ 12 ปีขึ้นไป ตั้งแต่วันที่ 7 มิ.ย.นี้
 

ขณะที่สหรัฐและแคนาดาอนุมัติการใช้งานวัคซีนของไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค กับกลุ่มผู้มีอายุน้อยถึง 12 ปีไปก่อนแล้วเมื่อช่วงต้นเดือนนี้ ด้านคู่แข่งอีกหลายบริษัท ไม่ว่าจะเป็น โมเดอร์นา จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน และแอสตราเซเนกา ต่างกำลังพัฒนาและทดสอบวัคซีนของตัวเองกับประชากรอายุน้อย โดยมีรายงานว่า "บางยี่ห้อ" ตั้งเกณฑ์อายุของผู้รับวัคซีนไว้ที่ต่ำสุด 6 เดือน.

เครดิตภาพ : REUTERS
    

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 18