อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม 2564

สิงคโปร์เปิดทางฉีดซิโนแวค ให้ผู้แพ้วัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอ

รัฐบาลสิงคโปร์ยืนยันการจ่ายค่าชดเชยให้แก่ผู้มีอาการแพ้ หรือ "มีเหตุผล" ให้ไม่สามารถรับวัคซีนของไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค และโมเดอร์นา หากบุคคลนั้นสมัครใจรับวัคซีนของซิโนแวค อาทิตย์ที่ 6 มิถุนายน 2564 เวลา 18.22 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากประเทศสิงคโปร์ เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. ว่า กระทรวงสาธารณสุขของสิงคโปร์ออกแถลงการณ์ เรื่องการกระจายวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของบริษัทซิโนแวค ไบโอเทค จากจีน ที่รัฐบาลมีอยู่ประมาณ 200,000 โด๊ส ให้กับสถานพยาบาลเอกชน ซึ่งผ่านการพิจารณา และกระทรวงสาธารณสุขออกใบอนุญาต ให้เป็นผู้ใช้งานวัคซีนของซิโนแวค "โดยช่องทางพิเศษ" เบื้องต้นมีรายงานโรงพยาบาลซึ่งมีคุณสมบัติตามเกณฑ์ประมาณ 20 แห่ง
 
ทั้งนี้ ประชาชนซึ่งประสงค์รับวัคซีนของซิโนแวคอาจต้องชำระค่าใช้จ่าย ให้กับโรงพยาบาลหรือสถานพยาบาลแห่งนั้น ตามแต่จะมีการเรียกเก็บ เนื่องจากซิโนแวคยังไม่ได้เป็นวัคซีนที่อยู่ในโครงการสร้างภูมิคุ้มกันแห่งชาติ เช่นเดียวกับวัคซีนของไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค และโมเดอร์นา


CNA
 
อย่างไรก็ตาม สำหรับประชาชนราว 34,000 คน ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขบันทึกข้อมูลไว้ในระบบแล้วว่า มีอาการแพ้จากการฉีดวัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอทั้งสองยี่ห้อ หรือไม่สามารถรับวัคซีนดังกล่าวได้ด้วยเหตุผลใดก็ตาม หากบุคคลในรายชื่อตัดสินใจรับวัคซีนของซิโนแวค ซึ่งพัฒนาจากเชื้อตาย สามารถนำหลักฐานมาขอเบิกค่าใช้จ่ายจากกระทรวงสาธารณสุขของสิงคโปร์ได้ในภายหลัง
 
ขณะเดียวกัน แถลงการณ์มีเนื้อหาเกี่ยวกับ "การรับฟังความคิดเห็น" ของหลายภาคส่วนด้วย ซึ่งต้องการให้รัฐบาลสิงคโปร์ขึ้นทะเบียนรับรองวัคซีนของซิโนแวคอย่างเป็นทางการ ในระดับเดียวกับวัคซีนของไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค และโมเดอร์นา แต่ยังไม่มีแนวโน้มในระยะเวลาอันใกล้นี้ว่า กระทรวงสาธารณสุขของสิงคโปร์จะรับรองวัคซีนของซิโนแวค เป็นกรณีฉุกเฉิน แม้องค์การอนามัยโลก ( ดับเบิลยูเอชโอ ) ขึ้นทะเบียนฉุกเฉินแล้ว เมื่อวันที่ 1 มิ.ย.ที่ผ่านมา.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    83%
  • ไม่เห็นด้วย
    17%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 30