อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

คุก 4 เดือนไม่รอลงอาญา หนุ่มตบหน้าผู้นำฝรั่งเศส

ศาลฝรั่งเศสพิพากษาให้ชายวัย 28 ปี รับโทษจำคุกเป็นเวลา 4 เดือนโดยไม่รอลงอาญา จากความผิดฐานตบหน้าประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ศุกร์ที่ 11 มิถุนายน 2564 เวลา 10.00 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 11 มิ.ย.ว่าศาลในเมืองวาลองซ์ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของฝรั่งเศส มีคำพิพากษาเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ใน "คดีเร่งรัด"  ให้นายดาเมียน ทาเรล วัย 28 ปี รับโทษจำคุกเป็นเวลา 18 เดือน จากความผิดฐานเจตนาประทุษร้ายร่างกายเจ้าหน้าที่รัฐ ด้วยการตบหน้าของประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ระหว่างลงพื้นที่ เมื่อวันที่ 8 มิ.ย.ที่ผ่านมา
 
อย่างไรก็ดี จำเลยให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา ผู้พิพากษาจึงให้รอลงอาญาบทลงโทษจำคุก 14 เดือนไว้ก่อน โดยคาดโทษว่า ระยะเวลาจำคุกดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้ทันที หากทาเรลกระทำผิดในข้อหาใดก็ตาม ส่วนบทลงโทษจำคุก 4 เดือน ให้จำเลยเข้าสู่เรือนจำเพื่อรับโทษทันที  ทั้งนี้ ข้อหาทำร้ายร่างกายเจ้าหน้าที่รัฐ มีบทลงโทษจำคุกนานสูงสุด 3 ปี และปรับเงินสูงสุด 45,000 ยูโร ( ราว 1.7 ล้านบาท )


BFMTV

ขณะที่สื่อท้องถิ่นหลายแห่งรายงานว่า ทาเรลให้การต่อศาลในช่วงหนึ่ง ว่าเขาวางแผนปาไข่หรือพายครีมใส่หน้ามาครง ในวันที่ผู้นำฝรั่งเศสลงพื้นที่ดูงานโรงเรียนการโรงแรมในพื้นที่ แต่ยืนยันว่า การตบหน้าประธานาธิบดี "เป็นสิ่งที่ไม่ได้เตรียมการล่วงหน้า" นอกจากนี้ มีรายงานด้วยว่า ทาเรลมีแนวคิดนิยมการเมืองแบบขวาจัด และเป็นแนวร่วมของขบวนการ "เสื้อกั๊กสีเหลือง" ที่เป็นการรวมตัวของบรรดาสหภาพแรงงาน ซึ่งประท้วงต่อต้านรัฐบาลอย่างหนัก เมื่อปี 2562 ด้วย
 
ด้านทำเนียบประธานาธิบดีในกรุงปารีสยังไม่มีความเห็นอย่างเป็นทางการ ต่อคำพิพากษาของศาลในเมืองวาลองซ์ อย่างไรก็ตาม มาครงกล่าวหลังเกิดเหตุในวันนั้น ขอให้เหตุการณ์แบบนี้ "เป็นครั้งสุดท้าย" และการใช้ความรุนแรงกับทัศนคติเกลียดชัง "เป็นภัยคุกคามต่อประชาธิปไตย".

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น