อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม 2564

กัมพูชาไม่ให้ผู้ช่วยทูตทหารสหรัฐ เข้าฐานทัพใหญ่ที่สุด

รัฐบาลวอชิงตันไม่พอใจ ต่อการที่กัมพูชาไม่อนุญาตให้ผู้ช่วยทูตทหารสหรัฐประจำกรุงพนมเปญ ลงพื้นที่ฐานทัพขนาดใหญ่ที่สุด ซึ่งตั้งอยู่ใกล้อ่าวไทย ศุกร์ที่ 11 มิถุนายน 2564 เวลา 17.12 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. ว่า สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำกรุงพนมเปญออกแถลงการณ์ เมื่อวันศุกร์ว่า ในระหว่างที่ นางเวนดี เชอร์แมน รมช.การต่างประเทศสหรัฐ เยือนกรุงพนมเปญ เมื่อต้นเดือนนี้ และได้รับโอกาสให้เข้าพบหารือกับสมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีของกัมพูชา อย่างไรก็ตาม พ.อ.มาร์คัส เฟอร์รารา ผู้ช่วยทูตทหารสหรัฐไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าสู่พื้นที่ฐานทัพเรือเรียม ซึ่งตั้งอยู่ริมชายฝั่งในจังหวัดพระสีหนุ หรือสีหนุวิลล์ ที่ติดกับอ่าวไทย ทั้งที่มีการตกลงกันในระดับสูงแล้วว่า กำหนดการคือวันที่ 4 มิ.ย.
 

จนถึงขณะนี้ยังไม่เป็นที่ชัดเจน ว่าเพราะเหตุใดผู้แทนด้านการทูตทหารของสหรัฐจึงไม่สามารถเข้าสู่ฐานทัพเรือเรียมได้ อย่างไรก็ตาม พ.อ.เฟอร์รารา เรียกร้องรัฐบาลพนมเปญ "ทบทวน" การดำเนินงานในเรื่องนี้ และหารือเพื่อจัดทำกำหนดการร่วมกันอีกครั้ง ซึ่งจะช่วยฟื้นฟูความเชื่อมั่นระหว่างกันด้วย ด้านกระทรวงกลาโหมของกัมพูชายังไม่มีความเห็นอย่างเป็นทางการ
 

 
ทั้งนี้ รัฐบาลวอชิงตันยังคงเรียกร้อง "ขอคำชี้แจงอย่างสมเหตุผสมผล" จากกัมพูชา กรณีการรื้อถอนสิ่งก่อสร้างที่สหรัฐสร้างไว้ให้ภายในฐานทัพเรือเรียม ซึ่งเป็นฐานทัพเรือขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศ เนื่องจากมองว่า จะส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ระดับทวิภาคี และเสถียรภาพด้านความมั่นคงในระดับภูมิภาค

แต่ พล.อ.เตีย บัญ รมว.กลาโหมของกัมพูชา กล่าวว่า รัฐบาลพนมเปญได้รับความสนับสนุนเป็นอย่างดีจากจีน ในการปรับปรุงภูมิทัศน์ และจัดการสภาพพื้นที่บริเวณท่าเรือเรียม ที่จังหวัดพระสีหนุวิลล์ มีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานด้านกลาโหมของกัมพูชาอย่างมาก โดยเฉพาะกิจการของกองทัพเรือและภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ในการเทียบท่า และการดำเนินงานด้านโลจิสติกส์ กัมพูชาจึงมีความซาบซึ้งใจอย่างมากต่อความช่วยเหลือจากรัฐบาลปักกิ่ง.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    75%
  • ไม่เห็นด้วย
    25%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 28