อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 กรกฎาคม 2564

อดีตหัวหน้ามอสสาดเล่าภารกิจขโมยข้อมูลลับจากอิหร่าน

อดีตผู้อำนวยการหน่วยสืบราชการลับของอิสราเอล เล่าปฏิบัติการจารกรรมข้อมูลลับด้านนิวเคลียร์จากอิหร่าน และเตือนนักวิทยาศาสตร์ของรัฐบาลเตหะราน "อาจเป็นเป้าหมายต่อไป" เสาร์ที่ 12 มิถุนายน 2564 เวลา 11.53 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล เมื่อวันที่ 12 มิ.ย.ว่านายยอสซี โคเฮน ซึ่งเพิ่งหมดวาระการดำรงตำแหน่ง ผู้อำนวยการหน่วยสืบราชการลับของอิสราเอล ( มอสสาด ) ให้สัมภาษณ์พิเศษในรายการข่าวของสถานีช่อง 12 ในอิสราเอล ออกอากาศครั้งแรกเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา โดยเนื้อหาตอนหนึ่งเกี่ยวกับโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่าน ว่านักวิทยาศาสตร์ในโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่าน "อาจตกเป็นเป้าหมายของการลอบสังหารได้เช่นกัน" แม้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับข้อตกลงนิวเคลียร์ยังคงพยายามเจรจา เพื่อหาทางรักษาความร่วมมือนี้ไว้ก็ตาม
 
อย่างไรก็ตาม หากนักวิทยาศาสตร์คนใดที่ประสงค์ "เปลี่ยนอาชีพ" และจะไม่เคลื่อนไหวอันเป็นภัยคุกคามกับอิสราเอลอีก มอสสาด "ยินดีช่วยเหลือ" แม้ไม่ได้กล่าวอย่างตรงไปตรงมา เกี่ยวกับเหตุการณ์ลอบยิงสังหารนายโมห์เซน ฟาคริซาเดห์ นักวิทยาศาสตร์นิวเคลียร์ระดับปรมาจารย์ของอิหร่าน ซึ่งได้รับการขนานนามให้เป็น "บิดานิวเคลียร์แห่งชาติ" เมื่อเดือน พ.ย.ปีที่แล้ว แต่คำพูดของโคเฮนถือว่า "ใกล้เคียงที่สุด" กับการออกตัวของมอสสาด ว่ามีความเกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของฟาคริซาเดห์
 

ขณะเดียวกัน โคเฮนเล่าเกี่ยวกับปฏิบัติการของมอสสาด ในการบุกเข้าไปที่โกดังแห่งหนึ่ง ในกรุงเตหะราน เมื่อปี 2561 เพื่อจารกรรมข้อมูลลับเกี่ยวกับโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่าน ว่ามอสสาดใช้เวลาวางแผนนาน 2 ปี ใช้ทีมงานประมาณ 20 คน "ไม่มีชาวอิสราเอล" ขณะที่เขานั่งบัญชาการอยู่ที่ศูนย์ของมอสสาดในกรุงเทลอาวีฟ หลังประสบความสำเร็จกับภารกิจ ผู้ที่ร่วมปฏิบัติการครั้งนี้ส่วนใหญ่ย้ายออกจากอิหร่าน
 

 
นอกจากนี้ โคเฮนพูดถึงประวัติการทำงานของตัวเองเล็กน้อย ว่าเข้าสู่มอสสาดปี 2525 และเกือบ 4 ทศวรรษที่ทำงานให้กับองค์กร ตัวเขามีหนังสือเดินทาง "เป็นร้อยเล่ม" ด้านสื่อหลายแห่งของอิสราเอลวิเคราะห์บทสัมภาษณ์ครั้งนี้ว่า "เปิดเผยที่สุดเท่าที่มอสสาดจะให้ได้" แต่เป็นการ "ส่งสัญญาณเตือน" ไปยัง "เหล่าปรปักษ์" ของรัฐบาลอิสราเอล ด้านอิหร่านยังไม่มีความเห็นอย่างเป็นทางการต่อบทสัมภาษณ์นี้.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 31