อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 28 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 28 กันยายน 2564

อนามัยโลกยุติการระบาดของโปลิโอรอบล่าสุดในฟิลิปปินส์

องค์การอนามัยโลกยืนยันการสิ้นสุดการแพร่ระบาดรอบล่าสุด ของโรคโปลิโอในฟิลิปปินส์ หลังไม่พบผู้ป่วยเพิ่มอีกภายในเวลานานประมาณ 1 ปีครึ่ง เสาร์ที่ 12 มิถุนายน 2564 เวลา 16.21 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 12 มิ.ย.ว่าองค์การอนามัยโลก ( ดับเบิลยูเอชโอ ) และกองทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ ( ยูนิเซฟ ) เผยแพร่แถลงการณ์ร่วมกัน เรื่องการสิ้นสุดการแพร่ระบาดของโรคโปลิโอรอบล่าสุดในฟิลิปปินส์ โดยกระทรวงสาธารณสุขของฟิลิปปินส์ส่งรายงานมายังดับเบิลยูเอชโอ เมื่อวันที่ 3 มิ.ย.ที่ผ่านมา ยืนยันไม่พบผู้ป่วยโรคดังกล่าว ตลอดระยะเวลา 16 เดือนล่าสุด ซึ่งเป็นผลจากการตรวจเชิงรุก และเดินหน้าแจกจ่ายวัคซีนให้กับกลุ่มเสี่ยง นั่นคือประชากรเด็กเล็ก ที่เฉพาะปีที่แล้วมีมากกว่า 30 ล้านคนได้รับวัคซีนป้องกันโรคโปลิโอ
 

ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุขของฟิลิปปินส์ยืนยันการพบผู้ป่วยโรคโปลิโอเป็นครั้งแรกในรอบ 18 ปี เมื่อปี 2562 เป็นเด็กหญิงอายุ 3 ขวบ ขณะที่ในเวลานั้นเจ้าหน้าที่สาธารณสุขตรวจพบเชื้อไวรัสโปลิโอในระบบน้ำเสีย ที่กรุงมะนิลา และในจังหวัดดาเวา ซึ่งเป็นจังหวัดขนาดใหญ่ที่อยู่ทางตอนใต้ของประเทศด้วย
 

 
อนึ่ง ดับเบิลยูเอชโอประกาศการให้ฟิลิปปินส์ปลอดจากโรคโปลิโอมาแล้ว เมื่อปี 2543 ทิ้งช่วงนานถึง 7 ปีหลังการพบผู้ป่วยยืนยันคนสุดท้ายในช่วงเวลานั้น ขณะที่ฐานข้อมูลของดับเบิลยูเอชโอระบุว่า เชื้อไวรัสโปลิโอแบ่งเป็น 3 สายพันธุ์ย่อย เรียกให้ง่ายคือชนิดที่ 1 ชนิดที่ 2 และชนิดที่ 3 โดยเชื้อชนิดที่ 2 หมดไปจากโลกตั้งแต่ปี 2542 ส่วนชนิดที่ 3 พบครั้งล่าสุดที่ไนจีเรีย เมื่อเดือน พ.ย. 2555 ก่อนได้รับการยืนยันว่าหมดไปจากโลกแล้ว ตอนนี้จึงเหลือเพียงเชื้อไวรัสโปลิโอชนิดที่ 1 ซึ่งยังคงพบผู้ป่วยอย่างเป็นทางการในอัฟกานิสถาน และปากีสถาน.

เครดิตภาพ : AP
  

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 14