อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม 2564

รัสเซียทดสอบวัคซีน"สปุตนิก วี" ชนิดพ่นกับเด็ก8-12ปี

สถาบันกามาเลยาของรัสเซียกำลังทดสอบวัคซีนต้านโควิด-19 "สปุตนิก วี" แบบพ่น กับเด็กอายุ 8-12 ปี อาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน 2564 เวลา 16.33 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. ว่า ศ.อเล็กซานเดอร์ กินต์สเบิร์ก นักจุลชีววิทยาชาวรัสเซีย ซึ่งเป็นผู้อำนวยการสถาบันวิจัยด้านระบาดวิทยาและจุลชีววิทยาแห่งชาติ หรือสถาบันกามาเลยา ผู้คิดค้นและพัฒนาวัคซีน "สปุตนิก วี" และ "สปุตนิก ไลท์" เพื่อป้องกันโรคโควิด-19 กล่าวเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาว่า สถาบันกามาเลยาอยู่ระหว่างทดสอบประสิทธิภาพของวัคซีนต้านโควิด-19 ชนิดพ่น สำหรับใช้กับเด็กอายุ 8-12 ปี
 

ทั้งนี้ วัคซีนแบบพ่นดังกล่าวก็คือ วัคซีนสปุตนิก วี เหมือนเดิม เพียงแต่ปรับเปลี่ยนวิธีการนำเข้าสู่ร่างกายเท่านั้น และจนถึงตอนนี้ยังไม่พบอาการไม่พึงประสงค์ร้ายแรงในกลุ่มตัวอย่าง เบื้องต้นสถาบันกามาเลยามีแผนแจกจ่ายวัคซีนสปุตนิก วี ชนิดพ่น ให้กับเด็กชาวรัสเซีย ตั้งแต่วันที่ 15 ก.ย.นี้ โดยได้มีการนำเสนอรายละเอียดทั้งหมดให้ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน พิจารณาแล้ว
 
สำหรับวัคซีนสปุตนิก วี พัฒนาโดยใช้เทคโนโลยีไวรัล เวกเตอร์ จากไวรัสอะดีโนของมนุษย์ สายพันธุ์ 5 และ 26 ซึ่งมียีนเข้ารหัสกับโปรตีนหนามของเชื้อไวรัสโคโรนา การฉีดเข้าสู่ร่างกายจะเป็นแบบ "ค็อกเทล" โดยเข็มแรกให้ใช้วัคซีนที่มีเบสเป็นไวรัสอะดีโนสายพันธุ์ 26 ก่อน และผ่านไป 3 สัปดาห์ค่อยฉีดกระตุ้นด้วยวัคซีนซึ่งใช้ไวรัสอะดีโนสายพันธุ์ 5.

เครดิตภาพ : REUTERS
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 21