อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 กรกฎาคม 2564

จีนวิจารณ์จี7 "กลุ่มคนส่วนน้อย"

จีนกล่าวถึงการประชุมสุดยอดผู้นำจี7 ปีนี้ ว่า "เรื่องบนโลกไม่ได้ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของไม่กี่ประเทศ" อาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน 2564 เวลา 13.37 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. ว่า สถานเอกอัครราชทูตจีนประจำกรุงลอนดอนออกแถลงการณ์ เมื่อวันอาทิตย์ มีเนื้อหาสำคัญว่า "หมดยุคสมัยไปนานแล้ว" ที่การตัดสินใจในเรื่องใดก็ตามซึ่งจะก่อให้เกิดผลกระทบกับผู้คนทั้งโลก "มาจากไม่กี่ประเทศ" ในโลกยุคปัจจุบัน ไม่ว่าประเทศขนาดใหญ่หรือเล็ก มีอำนาจและอิทธิพลมากหรือน้อย มีฐานะทางเศรษฐกิจร่ำรวยหรือยากจน ทุกประเทศ "มีความเท่าเทียมกัน" และ "กิจการโลก" เป็นเรื่องนี้ "ทุกประเทศต้องหารือร่วมกัน"
 

แถลงการณ์ดังกล่าวได้รับการเผยแพร่ออกมาภายในเวลาไม่นาน หลังที่ประชุมกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 แห่ง หรือ "จี 7" ซึ่งสมาชิกประกอบด้วย สหรัฐ สหราชอาณาจักร เยอรมนี ฝรั่งเศส อิตาลี แคนาดา และญี่ปุ่น ตลอดจนสหภาพยุโรป ( อียู ) ร่วมกันประกาศแผนยุทธศาสตร์ "บิลด์ แบค เบตเทอร์ เวิลด์" หรือ "กลับมาสร้างโลกใหม่ที่ดีกว่า" ( Build Back Better World ) เรียกอย่างไม่เป็นทางการว่า "บีทรีดับเบิลยู" ( B3W ) เพื่อเป็น "ทางเลือกที่ดีกว่า" ให้กับกลุ่มประเทศกำลังพัฒนา จากการเข้าร่วมโครงการหนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง หรือเส้นทางสายไหมใหม่แห่งศตวรรษที่ 21
 

ขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด ผู้นำแคนาดา ยังเรียกร้องให้กลุ่มจี7 "ผนึกกำลัง" ร่วมกันต้านทานกับ "ความท้าทาย" จากจีน

อนึ่ง โลกตะวันตกมองว่า การที่จีนใช้เวลาไม่นาน ในการก้าวขึ้นสู่การเป็นมหาอำนาจของโลก ถือเป็น "เหตุการณ์ที่ส่งผลกระทบอย่างหนักต่อภูมิศาสตร์การเมืองโลก" นับตั้งแต่การล่มสลายของสหภาพโซเวียต เมื่อปี 2534.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    47%
  • ไม่เห็นด้วย
    53%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 21