อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม 2564

กัมพูชาส่งทีม "หนูนักกู้ระเบิด" ชุดใหม่ลงพื้นที่

หนูยักษ์แอฟริกันชุดใหม่ 20 ตัว เริ่มปฏิบัติภารกิจค้นหาทุ่นระเบิดในกัมพูชา แทนหนูชุดเก่าซึ่งเพิ่งเกษียณอายุไป อาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน 2564 เวลา 15.59 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. ว่า รัฐบาลกัมพูชาส่งหนูยักษ์แอฟริกัน 20 ตัว ซึ่งนำเข้ามาจากแทนซาเนีย และหนูทุกตัวผ่านการฝึกฝนเพื่อยกระดับความสามารถในการดมกลิ่น กระจายกันลงพื้นที่ 7 แห่ง ในจังหวัดพระวิหาร ซึ่งอยู่ทางเหนือของประเทศ และมีพรมแดนติดกับไทย ตั้งแต่ช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อค้นหาอาวุธยุทโธปกรณ์ที่ยังไม่ระเบิด ซึ่งหมายถึงอาวุธระเบิดหลายชนิด รวมถึงทุ่นระเบิด ที่ยังคงหลงเหลืออยู่ในพื้นที่ ตั้งแต่สมัยสงคราม


Reuters


 
ทั้งนี้ ทีมหนูนักกู้ทุ่นระเบิดชุดใหม่เข้าประจำการในกัมพูชา แทนที่หนูชุดเดิมซึ่งเกษียณอายุไปเมื่อไม่นานมานี้ หนึ่งในนั้นคือ "มากาวา" ซึ่งทำงานอยู่ในกัมพูชามานาน 5 ปี และใช้ความสามารถด้านการดมกลิ่นค้นหาวัตถุระเบิดได้ 99 ลูก


Reuters


 
ปัจจุบัน กัมพูชา ลาว และเวียดนาม เป็นประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งยังคงได้รับผลกระทบอย่างหนักจากทุ่นระเบิด "จำนวนมหาศาล" ตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่สอง หน่วยงานหลายแห่งเคยประเมินจำนวนทุ่นระเบิด ที่ยังหลงเหลือในทั้งสามประเทศ อาจมีจำนวนรวมกันมากกว่า 6 ล้านลูก ส่วนในกัมพูชานั้น มีการประเมินว่า พื้นที่มากกว่า 1,000 ตารางกิโลเมตรในประเทศ ยังคงมีทุ่นระเบิดซุกซ่อนอยู่.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 12