อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม 2564

สภาอิสราเอลรับรอง "นาฟตาลี เบนเนตต์" เป็นนายกรัฐมนตรี

สถิติของนายเบนจามิน เนทันยาฮู ในการเป็นนายกรัฐมนตรีอิสราเอลต่อเนื่อง 12 ปี สิ้นสุดแล้ว เมื่อสภามีมติรับรองรัฐบาลชุดใหม่ ของ "นายกรัฐมนตรีนาฟตาลี เบนเนตต์" จันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564 เวลา 07.40 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล เมื่อวันที่ 14 มิ.ย.ว่าที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติของอิสราเอล หรือ คเนสเซ็ท มีมติเสียงข้างมาก เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ด้วยเสียงสนับสนุนฉิวเฉียด 60 ต่อ 59 เสียง รับรองรัฐบาลผสมซ้าย-ขวา สายกลางและกลุ่มอาหรับ ซึ่งโดยหลักการแล้วคือ "การผนึกกำลังเฉพาะกิจ" เพื่อขับรัฐบาลพรรคลิคุดที่อยูในอำนาจมานาน 12 ปีให้พ้นจากตำแหน่ง
 
ขณะที่ผู้นำรัฐบาลคนใหม่ของอิสราเอล ซึ่งเป็นคนที่ 13 คือนายกรัฐมนตรีนาฟตาลี เบนเนตต์  วัย 49 ปี กล่าวต่อที่ประชุมสภา ให้คำมั่นประสานรอยร้าวทางการเมืองและสังคม และการประนีประนอมร่วมกับทุกฝ่าย ส่งสัญญาณว่า รัฐบาลอิสราเอลชุดใหม่จะให้ความสำคัญกับเรื่องภายในประเทศ มากกว่ากิจการภายนอก โดยเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับปาเลสไตน์ และกลุ่มประเทศในโลกอาหรับ
 

อย่างไรก็ตาม เบนเนตต์กล่าวถึงข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน ฉบับปี 2558 ที่สหรัฐถอนตัวเมื่อปี 2561 ว่าการปรับแก้ข้อตกลง และการกลับเข้าไปร่วมข้อตกลงดังกล่าวอีก "คือความผิดพลาดมหันต์" พร้อมทั้งยืนยันว่า อิสราเอล "จะดำเนินการทุกวิถีทาง" เพื่อไม่ให้อิหร่านมีอาวุธนิวเคลียร์
 

ด้านนายเบนจามิน เนทันยาฮู ซึ่งต้องไปทำหน้าที่ผู้นำฝ่ายค้านเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่ปี 2552 กล่าวอย่างไม่อ้อมค้อม ว่า "โชคชะตา" กำหนดให้พรรคลิคุดต้องไปทำหน้าที่ฝ่ายค้าน อย่างไรก็ตาม พรรคลิคุดตลอดจนพรรคเล็กที่เป็นแนวร่วม จะทำหน้าที่ด้วยเกียรติของฝ่ายค้าน จนกว่าจะสามารถ "โค่นล้มรัฐบาลได้"
 

 
ในอีกด้านหนึ่ง ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ แสดงความยินดีกับรัฐบาลอิสราเอลชุดใหม่ เพื่อเดินหน้านโยบายด้านความมั่นคง สันติภาพ และเสถียรภาพ ให้กับชาวอิสราเอล ชาวปาเลสไตน์ และทั่วทั้งภูมิภาค อย่างไรก็ตาม รัฐบาลปาเลสไตน์ให้ความเห็นว่า "ใครเป็นผู้นำอิสราเอลก็เหมือนกัน".

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 18