อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 กันยายน 2564

"โจ ไบเดน" เข้าเฝ้าฯสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ และนางจิล ไบเดน ภริยา เข้าเฝ้าฯ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ในโอกาสเดินทางมายังสหราชอาณาจักร เพื่อร่วมการประชุมจี7 จันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564 เวลา 08.23 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงลอนดอน ประเทศสหราชอาณาจักร เมื่อวันที่ 14 มิ.ย.ว่าสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เสด็จออก ณ ปราสาทวินด์เซอร์ ในมณฑลบาร์กเชอร์ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะอังกฤษ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เพื่อทรงรับประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ และนางจิล ไบเดน สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง
 

 

ทั้งนี้ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงนำผู้นำสหรัฐและภริยา รับการแสดงความเคารพจากกองทหารเกียรติยศ หลังจากนั้นพระราชทานเลี้ยงพระสุธารสชา และทรงฉายพระรูปร่วมกับสามีภรรยาไบเดน ซึ่งเดินทางมายังสหราชอาณาจักร เพื่อเข้าร่วมการประชุมสุดยอดกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ "จี7" ที่อ่าวคาร์บิส ในเทศมณฑลคอร์นวอลล์
 

 
ต่อมาผู้นำสหรัฐวัย 78 ปี กล่าวถึงประมุขแห่งสหราชอาณาจักร พระชนมพรรษา 95 พรรษา ว่าบรรยากาศของการเข้าเฝ้าฯ "เป็นความรู้สึกอบอุ่นเหมือนอยู่กับแม่" ขณะเดียวกัน พระองค์ทรงให้ความสนพระทัยอย่างมากกับสถานการณ์บนโลก ตรัสถามเกี่ยวกับการที่เขากำลังจะพบหารือกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ที่เมืองเจนีวาของสวิตเซอร์แลนด์ ในวันที่ 16 มิ.ย.นี้ และยังทรงถามเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐกับจีน และตรัสถึงประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ด้วย แต่ไบเดนปฏิเสธขยายความ
 
อนึ่ง นับตั้งแต่สหราชอาณาจักรอยู่ในรัชสมัยของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 สหรัฐมีประธานาธิบดีมาแล้ว 14 คน อย่างไรก็ตาม ไบเดนเป็นผู้นำสหรัฐคนที่ 13 ซึ่งได้เข้าเฝ้าฯ พระองค์ โดยสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงไม่เคยพบกับประธานาธิบดีลินดอน บี.จอห์นสัน เพียงคนเดียว.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 13