อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564

"จี7" เรียกร้องจีนเคารพสิทธิมนุษย์ จี้หาต้นตอโควิด

ที่ประชุมจี7 ซึ่งปีนี้จัดที่สหราชอาณาจักร ประกาศจุดยืนเรียกร้องจีนเคารพสิทธิมนุษยชน ในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ และการสอบสวนหา "แหล่งกำเนิดแท้จริง" ของโรคโควิด-19 จันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564 เวลา 09.31 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงลอนดอน ประเทศสหราชอาณาจักร เมื่อวันที่ 14 มิ.ย.ว่าที่ประชุมกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 แห่ง หรือ "จี7" ประกาศปฏิญญาร่วมประจำการประชุมครั้งนี้ ซึ่งจัดขึ้นที่อ่าวคาร์บิส ในเทศมณฑลคอร์นวอลล์ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะอังกฤษ เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา มีเนื้อหาส่วนหนึ่งเกี่ยวกับจีน โดยมีการเรียกร้องให้รัฐบาลปักกิ่งเคารพหลักสิทธิมนุษยชน และเสรีภาพขั้นพื้นฐาน โดยเฉพาะในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ซึ่งยังคงมีการใช้แรงงานทาส และการกดขี่ด้านแรงงานหลากหลายรูปแบบ


SCMP Clips

ขณะเดียวกัน จี7 ขอเรียกร้องให้รัฐบาลปักกิ่งเคารพปฏิญญาจีน-ฮ่องกง เพื่อรักษาเสรีภาพ เสถียรภาพ และสิทธิในการปกครองตนเองของชาวฮ่องกง และ "บรรยากาศข้ามช่องแคบ" ซึ่งหมายถึงไต้หวัน ที่ต้องมีเสถียรภาพและความสงบสุข โดยจี7 สนับสนุนการเจรจาอย่างสันติ เพื่อร่วมกันคลี่คลายความขัดแย้ง

นอกจากนี้ จี7 ยังเรียกร้องให้มีการขยายผลการศึกษาที่โปร่งใส ตั้งอยู่บนพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ และเป็นไปตามกำหนดเวลา ตามแนวทางขององค์การอนามัยโลก ( ดับเบิลยูเอชโอ ) เพื่อสอบสวนและค้นหา "แหล่งกำเนิดแท้จริง" ของโรคโควิด-19
 
อนึ่ง สถานเอกอัครราชทูตจีนประจำกรุงลอนดอน เผยแพร่แถลงการณ์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ว่าจี7 "ไม่ใช่กลุ่มคนส่วนใหญ่" ที่จะสามารถตัดสินใจเรื่องใดก็ตาม "แทนคนส่วนใหญ่บนโลก" ได้.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    75%
  • ไม่เห็นด้วย
    25%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 12