อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564

เมียนมากล่าวหากองกำลังกะเหรี่ยงฆ่าหมู่ 25 คนงาน

รัฐบาลทหารเมียนมากล่าวหากองกำลังชาติพันธุ์กะเหรี่ยง ในเขตเมียวดี สังหารคนงานก่อสร้างอย่างน้อย 25 ราย จันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564 เวลา 10.08 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเนปิดอว์ ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 14 มิ.ย.ว่าหนังสือพิมพ์โกลบอล นิว ไลท์ ออฟ เมียนมา ซึ่งเป็นกระบอกเสียงของรัฐบาลเมียนมา และปัจจุบันอยู่ภายใต้การควบคุมของกองทัพ รายงานข่าวในฉบับวันจันทร์ ว่าองค์กรป้องกันกะเหรี่ยงแห่งชาติ ( เคเอ็นดีโอ ) หนึ่งในกองกำลังชาติพันธุ์ ซึ่งมีฐานที่มั่นอยู่ในเขตเมียวดี อยู่ทางตะวันออกของประเทศ และเป็นหนึ่งในเขตเศรษฐกิจพิเศษของเมียนมา ก่อเหตุสังหารคนงานก่อสร้างในพื้นที่ดังกล่าวอย่างน้อย 25 ราย หลังลักพาตัวกลุ่มคนงานอย่างน้อย 47 คน เมื่อเดือนที่แล้ว
 

ขณะที่สถานีโทรทัศน์เมียวดีของกองทัพเมียนมารายงานเพิ่มเติม ว่าเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงพบร่างผู้เสียชีวิต 25 ราย ถูกทิ้งไว้ในป่าแห่งหนึ่ง เป็นชายทั้งหมด และผลการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า เป็นคนงานที่กำลังก่อสร้างสะพาในเขตเมียวดี หายตัวไปตั้งแต่วันที่ 31 พ.ค.ที่ผ่านมา พร้อมผู้หญิงอีก 6 คน และเด็ก 10 คน โดยเมื่อวันที่ 11 มิ.ย. เจ้าหน้าที่พบศพ 7 ศพ และอีกเพียงวันเดียวหลังจากนั้นพบศพอีก 18 ศพ
 
ด้านเคเอ็นดีโอซึ่งเป็นหนึ่งในกองกำลังชาติพันธุ์เก่าแก่ที่สุดของเมียนมา โดยก่อตั้งเมื่อปี 2490 ยังปฏิเสธให้ความเห็นอย่างเป็นทางการ อย่างไรก็ตาม เคเอ็นดีโอเป็นหนึ่งในกองกำลังชาติพันธุ์ซึ่งยกระดับการสู้รบกับกองทัพเมียนมา นับตั้งแต่เกิดการรัฐประหาร เมื่อวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา.

เครดิตภาพ : REUTERS
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 12