อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 กันยายน 2564

องค์การยายุโรปย้ำวัคซีนแอสตราเซเนกา "มีข้อดีมากกว่าเสีย"

เจ้าหน้าที่ระดับสูงขององค์การยาแห่งสหภาพยุโรปเน้นว่า การฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ของแอสตราเซเนกา/ออกซฟอร์ด "ให้ผลดีมากกว่าผลเสีย" หรือมีประโยชน์มากกว่า ท่ามกลางความกังวลเรื่องผลข้างเคียงกับระบบเลือดที่กลับมาอีกครั้ง จันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564 เวลา 14.44 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโรม ประเทศอิตาลี เมื่อวันที่ 14 มิ.ย.ว่า ศ.มาร์โก คาวาเลรี หัวหน้าคณะทำงานด้านความปลอดภัยวัคซีน ขององค์การยาแห่งสหภาพยุโรป ( อีเอ็มเอ ) กล่าวถึงวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของแอสตราเซเนกา/ออกซฟอร์ด ว่าเป็นวัคซีน "ที่มีประสิทธิภาพมากกว่าความเสี่ยงในการเกิดอาการข้างเคียง" กับทุกกลุ่มอายุ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 60 ปี
 

 
ขณะเดียวกัน ศ.คาวาเลรีกล่าวถึงรายงานของหนังสือพิมพ์ลา สแตมปา หนึ่งในสื่อใหญ่ของอิตาลี ตีความคำพูดของเขา "ผิดเพี้ยนไป"  ว่านานาประเทศในยุโรปควรระงับการฉีดวัคซีนของแอสตราเซเนกา/ออกซฟอร์ด ให้กับกลุ่มผู้มีอายุ 60 ปีขึ้นไป นอกเหนือจากการชะลอแจกจ่ายวัคซีนตัวนี้ให้กับกลุ่มคนวัยหนุ่มสาวด้วย เนื่องจากอีเอ็มเอยังคงมีความวิตกกังวลเกี่ยวกับ อาการข้างเคียงร้ายแรง โดยเฉพาะการเกิดลิ่มเลือดอุดตัน
 
ทั้งนี้ อีเอ็มเอมีมติเมื่อวันที่ 29 ม.ค.ที่ผ่านมา รับรองการใช้งานเป็นกรณีฉุกเฉินให้กับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของแอสตราเซเนกา/ออกซฟอร์ด "กับบุคคลซึ่งมีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป" หลังค่าเฉลี่ยผลการทดสอบประสิทธิภาพทางคลินิกจากทุกระยะในเวลานั้น  บ่งชี้ว่าวัคซีนตัวนี้ ซึ่งพัฒนาโดยใช้เทคโนโลยีไวรัล เวกเตอ์ มีประสิทธิภาพในการสร้างภูมิคุ้มกันประมาณ 60%
 

ด้านกองบรรณาธิการของลา สแตมปา ยังปฏิเสธให้ความเห็นเพิ่มเติมในเรื่องนี้ อย่างไรก็ตาม หลายประเทศในยุโรปยังคงจำกัดอายุการใช้งานวัคซีนแอสตราเซเนกา/ออกซฟอร์ด โดยเน้นสำหรับผู้มีอายุไม่ต่ำกว่า 60 ปี แต่นายโรแบร์โต สเปแรนซา รมว.สาธารณสุขของอิตาลี ยืนยันจะยังคงแจกจ่ายวัคซีนยี่ห้อนี้ให้เฉพาะกับผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 60 ปีต่อไปก่อน หลังเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มีรายงานหญิงสาววัย 18 ปีเสียชีวิตจากภาวะลิ่มเลือดอุดตัน โดยเธอได้รับวัคซีนของแอสตราเซเนกา/ออกซฟอร์ด เมื่อวันที่ 25 พ.ค.ที่ผ่านมา
 


ขณะที่สำนักงานใหญ่ของแอสตราเซเนกา ที่เมืองเคมบริดจ์ ในสหราชอาณาจักร ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับ การค้นพบภาวะข้างเคียงใหม่จากการใช้วัคซีนของบริษัท นั่นคือโรคเส้นเลือดฝอยรั่ว "capillary leak syndrome" หรือ ซีแอลเอส ว่าพบในผู้ที่ได้รับวัคซีนแล้ว "ยังไม่ถึง 1 จาก 10 ล้านคน" หลังอีเอ็มเอต้องการให้แอสตราเซเนการะบุคำเตือนเกี่ยวกับเรื่องนี้ ไว้บนฉลากของผลิตภัณฑ์ด้วย.

เครดิตภาพ : AP

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 14