อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 กันยายน 2564

อิหร่าน-ปาเลสไตน์มองรัฐบาลยิวชุดใหม่ "เหมือนเดิม"

รัฐบาลอิหร่านและปาเลสไตน์ให้ความเห็นไปในทางเดียวกันว่า "ไม่คาดหวังอะไรใหม่" จากรัฐบาลอิสราเอลของนายกรัฐมนตรีนาฟตาลี เบนเนตต์ จันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564 เวลา 15.24 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล เมื่อวันที่ 14 มิ.ย.ว่านายซาอีด คาทิบซาเดห์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน กล่าวเมื่อวันจันทร์ เกี่ยวกับการ "เปลี่ยนขั้วอำนาจทางการเมือง" ในอิสราเอล จากรัฐบาลฝ่ายขวาเป็นรัฐบาลผสมหลายขั้ว และเป็นครั้งแรกในรอบ 12 ปี ที่อิสราเอลมีผู้นำรัฐบาล "หน้าใหม่" คือนายกรัฐมนตรีนาฟตาลี เบนเนตต์ ว่ารัฐบาลเตหะรานไม่เชื่อว่า "จะมีความเปลี่ยนแปลงอะไรมากมาย" เกิดขึ้นกับรัฐบาลอิสราเอลชุดใหม่
 

ทั้งนี้ เบนเนตต์ วัย 49 ปี ซึ่งเคยร่วมงานกับอดีตนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ในรัฐบาลหลายชุด ประกาศทันทีหลังที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ "คเนสเซ็ท" มีมติรับรอง เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ว่าอิสราเอล "จะเดินหน้านโยบายทุกวิถีทาง" เพื่อป้องกันไม่ให้อิหร่านมีอาวุธนิวเคลียร์
 

 
ด้านทำเนียบของประธานาธิบดีมาห์มูด อับบาส ผู้นำปาเลสไตน์ ให้ความเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์การเมืองในอิสราเอล "เป็นเรื่องภายใน" แต่แถลงการณ์ของกระทรวงการต่างประเทศปาเลสไตน์ให้ความเห็นตรงไปตรงมามากกว่า ว่าเบนเนตต์ไม่ควรเรียกตัวเองว่า "ผู้นำรัฐบาลแห่งการเปลี่ยนแปลง"  ตราบใดที่นโยบายของอิสราเอลเกี่ยวกับปาเลสไตน์และนครเยรูซาเลม "ยังเหมือนเดิม" หลังเบนเนตต์กล่าวว่า การสถาปนารัฐปาเลสไตน์ "เป็นการฆ่าตัวตาย" สำหรับอิสราเอล.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 13