อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 กรกฎาคม 2564

ไต้หวันชี้แจงคำพูดผู้นำกรณี "ไทยกับวัคซีนแอสตราเซเนกา"

สำนักงานเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไทเปประจำประเทศไทย ขอชี้แจงกรณีมีสื่อต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน กล่าวว่า "ไทยเก็บวัคซีนแอสตราเซเนกาไว้ใช้เอง" และ "ปิดกั้น" การส่งออกวัคซีน จันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564 เวลา 16.15 น.


สืบเนื่องจากรายงานของสำนักข่าวต่างประเทศ ที่เผยแพร่เมื่อไม่นานมานี้ ระบุเป็นคำกล่าวของประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน ผู้นำไต้หวัน ว่ารัฐบาลไทย "เก็บวัคซีนแอสตราเซนกาที่ผลิตในประเทศไว้ใช้เอง" ต่อมา น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีของไทย ชี้แจงผ่านทวิตเตอร์ว่า ประเทศไทยไม่ได้ปิดกั้นการส่งออกวัคซีนของแอสตราเซเนกา

สำหรับเรื่องดังกล่าว นายฌอน เฉิน ผู้อำนวยการฝ่ายสารนิเทศ สำนักงานเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไทเปประจำประเทศไทย ( สำนักงานฯ ) ขอชี้แจงโดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้
 

 
เมื่อวันที่ 11 มิ.ย.ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีไช่ ได้แสดงความคิดเห็น ขณะให้สื่อของไต้หวันสัมภาษณ์ว่า สาเหตุที่วัคซีนแอสเตราเซเนกาไม่สามารถผลิตได้ตามจำนวนที่ต้องการนั้น เนื่องจากความสามารถการผลิตวัคซีนทั่วโลกไม่สามารถตอบสนองความต้องการของทุกประเทศได้ ขณะที่ไทยและอินเดีย ซึ่งเป็นศูนย์กลางการผลิตวัคซีนของแอสตราเซเนกาในภูมิภาคนี้ กำลังต่อสู้กับวิกฤติโรคโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง จึงขอให้ชาวไต้หวันรอคอยวัคซีนด้วยความอดทน
 
การสัมภาษณ์ครั้งนี้ ประธานาธิบดีไช่ได้อธิบายต่อชาวไต้หวันว่า การจัดหาวัคซีนให้กับประชาชนของตัวเอง เป็นเรื่องเร่งด่วน “อันดับแรก” สำหรับรัฐบาลทุกประเทศ อีกทั้งตระหนักว่าจำนวนวัคซีนที่บริษัทผลิตวัคซีนแต่ละแห่งสามารถผลิตได้นั้น ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการของทั่วโลก ดังนั้น ทุกประเทศจึงพยายามทุกวิถีทาง เพื่อให้วัคซีนมาถึงประเทศของตัวเองอย่างเร็วที่สุด สำนักงานฯ ขอชี้แจงว่า ในขณะให้สัมภาษณ์ ประธานาธิบดีไช่มิได้กล่าวว่าประเทศไทย “ปิดกั้น” (block) การส่งออกวัคซีน
 
ทั่วโลกยังคงเผชิญหน้ากับความท้าทายของโรคระบาดโควิด-19 ทั้งไต้หวันและไทยเมื่อปีที่ผ่านต่างรับมือกับวิกฤติด้านสาธารณสุขจากโรคดังกล่าวได้เป็นอย่างดี ไต้หวันเชื่อว่ากระทรวงสาธารณสุขของทั้งสองฝ่ายจะมุ่งมั่นส่งเสริมสุขภาพของประชาชนอย่างต่อเนื่อง ร่วมมือช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ไต้หวันหวังว่ากระบวนการผลิตวัคซีนจะเป็นไปได้ด้วยดี ทำให้สามารถส่งมอบวัคซีนได้ตามกำหนด เพื่อร่วมฝ่าวิกฤติไปด้วยกัน.

--------------------------

ขอขอบคุณ : สำนักงานเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไทเปประจำประเทศไทย
40/64 ซ.วิภาวดีรังสิต 66 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงบางเขน เขตหลักสี่ กรุงเทพมหานคร 10210
โทรศัพท์ 0-2119-3555 ( วันและเวลาราชการ ) แฟ็กซ์ 0-2119-3566

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 12