อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564

รัฐบาลทหารเมียนมาปล่อยนักข่าวอเมริกันพ้นคุกอินเส่ง

นายนาธาน หม่อง ผู้สื่อข่าวชาวอเมริกันเชื้อสายเมียนมา ได้รับการปล่อยตัวออกจากเรือนจำอินเส่ง ในเมืองย่างกุ้ง และเตรียมถูกผลักดันกลับสหรัฐ จันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564 เวลา 17.53 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 14 มิ.ย.ว่าสื่อท้องถิ่นหลายแห่งของเมียนมารายงานว่า เรือนจำอินเส่ง ในเมืองย่างกุ้ง ปล่อยตัวนายนาธาน หม่อง ผู้สื่อข่าวชาวอเมริกันเชื้อสายเมียนมา เมื่อช่วงสายของวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น และมีการควบคุมตัวต่อที่สถานีตำรวจในเขตคามายุต ของเมืองย่างกุ้ง เพื่อรอการเนรเทศไปยังสหรัฐ ซึ่งทนายความของหม่องกล่าวว่า น่าจะเกิดขึ้นภายในวันอังคารที่ 15 มิ.ย.นี้
 
สำหรับการปล่อยตัวหม่องเกิดขึ้นเป็นเวลานานเกือบ 3 เดือน หลังเจ้าตัวต้องถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำอินเส่ง สถานที่ซึ่งรัฐบาลเมียนมาทุกสมัยใช้คุมขังนักโทษคดีการเมือง โดยหม่องถูกจับกุมเมื่อต้นเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา และอัยการสั่งฟ้องในข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 505 ( เอ ) ซึ่งบัญญัติตั้งแต่สมัยเมียนมาอยู่ภายใต้การปกครองของสหราชอาณาจักร มีเนื้อหาสำคัญว่า "การมีเจตนาไม่ว่าโดยตรงหรือโดยอ้อม" เพื่อให้เจ้าหน้าที่รัฐแสดงอารยะขัดขืน และไม่ซื่อสัตย์ต่อผู้บังคับบัญชา "ถือเป็นอาชญากรรม"
 

อย่างไรก็ตาม อัยการได้ยื่นเรื่องต่อศาล เพื่อขอถอนฟ้องจำเลยจากข้อกล่าวหาทั้งหมด โดยไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดอย่างเป็นทางการ และศาลพิพากษาให้ผลักดันจำเลยออกจากเมียนมา "เร็วที่สุด"
 
อนึ่ง ตอนนี้ยังมีผู้สื่อข่าวชาวอเมริกันอีกคนหนึ่งถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำอินเส่ง คือนายดาเนียล เฟนสเทอร์ ถูกจับกุมที่อาคารผู้โดยสารขาออกระหว่างประเทศ ของท่าอากาศยานนานาชาติย่างกุ้ง เมื่อวันที่ 24 มี.ค.ที่ผ่านมา.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 14