อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 กรกฎาคม 2564

อินเดียจ่อใช้'โดรน' ส่งยาวัคซีนต้านโควิดในเขตห่างไกล

รัฐบาลอินเดียเตรียมใช้ "โดรน" จัดส่งยา-วัคซีนต้านโควิด-19 ในเขตภูมิประเทศที่ไม่เอื้ออำนวย จันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564 เวลา 19.05 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย ว่า เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. เจ้าหน้าที่อินเดีย เปิดเผยว่า รัฐบาลอินเดียเตรียมใช้อากาศยานไร้คนขับหรือโดรน (UAV) จัดส่งยาและวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ในเขตภูมิประเทศที่ไม่เอื้ออำนวย

เอชแอลแอล อินฟรา เทค เซอร์วิส จำกัด (HLL Infra Tech Services) บริษัทในเครือเอชแอลแอล ไลฟ์แคร์ (HLL Lifecare) ของรัฐบาลอินเดีย ซึ่งมีหน้าที่สำรองวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ทั้งหมดในประเทศให้รัฐบาล ประกาศเชิญชวนหน่วยงานต่างๆ ร่วมยื่นเอกสารแสดงความสนใจจัดส่งเวชภัณฑ์ (วัคซีน/ยา) ผ่านโดรน ณ สถานที่ที่กำหนดในอินเดีย ในนามของสภาวิจัยทางการแพทย์แห่งอินเดีย (ICMR)

ประกาศดังกล่าวเผยแพร่เมื่อวันศุกร์ (11 มิ.ย.) โดยหน่วยงานที่สนใจสามารถยื่นแสดงความประสงค์ได้จนถึงวันที่ 22 มิ.ย.

รายงานระบุว่า ฟลิปคาร์ต (Flipkart) บริษัทอีคอมเมิร์ซรายใหญ่ของอินเดีย ร่วมมือกับรัฐบาลท้องถิ่นรัฐเตลังคานาทางตอนใต้ เป็นผู้นำการพัฒนาและดูแลการใช้โดรนจัดส่งเวชภัณฑ์ไปยังพื้นที่ห่างไกลภายใต้โครงการ “ยาจากฟากฟ้า” (Medicines from the Sky) โดยคาดการณ์ว่าจะมีการดำเนินโครงการนำร่องนานกว่า 6 วัน เพื่อทดสอบการจัดส่งวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 หลายพันโด๊สในไฮเดอราบัด เมืองหลวงของรัฐฯ โดยคำนึงถึงปัจจัยด้านความปลอดภัยและประสิทธิภาพทั้งหมด

ด้านสภาฯ ได้เสาะหาโดรนที่สามารถเดินทางไกลสูงสุด 35 กิโลเมตรขณะบรรทุกเวชภัณฑ์ และบินที่ระดับความสูงอย่างน้อย 100 เมตร

ข้อกำหนดของรัฐบาลกลางระบุว่าโดรนควรบินขึ้นในแนวตั้ง รองรับน้ำหนักขั้นต่ำ 4 กิโลกรัม และควรสามารถเดินทางกลับจุดตั้งต้นหรือสถานีบัญชาการหลังจัดส่งเวชภัณฑ์แล้ว โดย “การบินขึ้นและลงจอดจะเป็นไปตามแนวปฏิบัติของกรมการบินพลเรือนอินเดีย (DGCA) พร้อมวัคซีนอย่างปลอดภัย”

เจ้าหน้าที่อาวุโสอินเดีย กล่าวว่า การจัดสรรวัคซีนไปยังเขตภูเขาและพื้นที่ห่างไกลอาจเป็นเรื่องท้าทาย ท่ามกลางการกระจายวัคซีนสู่ทั่วพื้นที่ชนบท

ทั้งนี้ ปัจจุบันอินเดียอยู่ระหว่างการฉีดวัคซีนระยะที่ 3 ภายในประเทศ โดยกระทรวงสาธารณสุขกลางเผยว่าได้ดำเนินการฉีดวัคซีนให้ประชาชนมากกว่า 253 ล้านโดสแล้ว

เครดิตภาพ : ซินหัว

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 16