อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม 2564

วัคซีนของ'โนวาแวกซ์' ป้องกันโควิด'ได้มากกว่า90%'

ผลการทดสอบระยะที่สามของวัคซีนป้องกันโควิด-19 พัฒนาโดยบริษัทโนวาแวกซ์ของสหรัฐ "ป้องกันในภาพรวมมากกว่า 90%" อังคารที่ 15 มิถุนายน 2564 เวลา 10.00 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 14 มิ.ย.ว่าบริษัทโนวาแวกซ์ หนึ่งในผู้ให้บริการด้านชีวเภสัชภัณฑ์ของสหรัฐ เผยแพร่รายงานเมื่อวันจันทร์ เป็นผลการทดสอบประสิทธิภาพทางคลินิกในระยะที่สามในสหรัฐ ของวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่บริษัทพัฒนาในชื่อ "NVX-CoV2373" ซึ่งมีอาสาสมัครเข้าร่วมโครงการ 29,960 คน ในสหรัฐและเม็กซิโก โดยมีการกระจายความหลากหลายทางประชากรศาสตร์ของกลุ่มตัวอย่าง "อย่างเหมาะสม"
 

ทั้งนี้ ผลการวิเคราะห์ข้อมูลปรากฏว่า วัคซีนของโนวาแวกซ์ซึ่งใช้เทคนิคการตัดต่อโปรตีน โดยเน้นโปรตีนหนาม "ให้ประสิทธิผลในภาพรวม 90.4%" โดยสามารถป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนากลายพันธุ์ "หลายสายพันธุ์"  โดยในขณะที่กำลังทำการทดสอบ เป็นช่วงเวลาที่เชื้ออัลฟาซึ่งพบครั้งแรกในสหราชอาณาจักร แพร่ระบาดเป็นวงกว้างในสหรัฐ
 

ในส่วนของการลดความเสี่ยงการติดเชื้อให้กับกลุ่มเสี่ยง พบว่าสามารถป้องกันได้ 91% และเพิ่มประสิทธิภาพเป็น 100% ในการป้องกันอาการป่วยปานกลางและรุนแรง แต่ลดลงเหลือ "ประมาณ 70%" ต่อเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ที่โนวาแวกซ์ "ยังระบุไม่ได้" ขณะที่ผลข้างเคียงจากวัคซีนของโนวาแวกซ์ซึ่งมีการบันทึกไว้ในรายงาน คือ ปวดศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อ และอ่อนเพลีย แต่เป็นอาการ "ระดับเบาบาง" สามารถหายได้เอง หรือรักษาโดยใช้ยาสามัญประจำบ้าน
 
สำหรับผลการทดสอบระยะที่ออกมาเพิ่มความเชื่อมั่นให้กับโนวาแวกซ์ ในการยื่นเรื่องต่อคณะกรรมการอาหารและยา ( เอฟดีเอ ) ขอรับรองเพื่อใช้งานเป็นกรณีฉุกเฉินในสหรัฐ และอีกหลายประเทศ ภายในไตรมาสที่สามของปีนี้.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    67%
  • ไม่เห็นด้วย
    33%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 15