อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม 2564

ศาลอาญาโลกต้องการสอบสวน "สงครามยาเสพติด" ในฟิลิปปินส์

อัยการสูงสุดของศาลอาญาระหว่างประเทศ ที่กรุงเฮก ต้องการตรวจสอบนโยบายสงครามยาเสพติดของรัฐบาลฟิลิปปินส์ "อย่างเต็มรูปแบบ" อังคารที่ 15 มิถุนายน 2564 เวลา 11.08 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 15 มิ.ย. ว่าศาลอาญาระหว่างประเทศ ( ไอซีซี ) ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่กรุงเฮก ในเนเธอร์แลนด์ เผยแพร่แถลงการณ์ของนางฟาตู เบนซูดา หัวหน้าคณะอัยการ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ว่าคณะอัยการของไอซีซีเห็นชอบให้เดินหน้ากระบวนการสืบสวนสอบสวน "อย่างเป็นทางการ" สถานการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนในฟิลิปปินส์ และเตรียมขออำนาจอย่างเป็นทางการจากคณะตุลาการในเรื่องนี้
 

 
ทั้งนี้ ไอซีซีไม่ได้ระบุชื่อของบุคคลใดในรัฐบาลฟิลิปปินส์ โดยเฉพาะประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต แต่เนื้อหาในแถลงการณ์กล่าวถึง "สมาชิกในสำนักงานตำรวจแห่งชาติของฟิลิปปินส์" และ "บุคคลอื่นที่เกี่ยวข้อง" ร่วมกันกระทำการนอกเหนือขอบเขตอำนาจของกฎหมาย นำไปสู่การเสียชีวิตของพลเรือน "นับหมื่นคน"
 

 
ด้านกระทรวงการต่างประเทศของฟิลิปปินส์ออกแถลงการณ์ "ผิดหวังเป็นอย่างยิ่ง" ต่อความเคลื่อนไหวของไอซีซี อย่างไรก็ตาม ฟิลิปปินส์ไม่พ้นสถานภาพรัฐภาคีของธรรมนูญกรุงโรม ซึ่งเป็นสนธิสัญญาระหว่างประเทศในการจัดตั้งศาลอาญาระหว่างประเทศ เมื่อเดือน มี.ค. 2562 โดยการลาออกเป็นไปตามกระบวนการพิจารณา 1 ปีที่รัฐบาลมะนิลายื่นเอกสารต่อไอซีซี เมื่อเดือน มี.ค. 2561
 

 
ขณะที่สำนักงานคณะผู้แทนถาวรของฟิลิปปินส์ประจำสหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) ส่งจดหมายที่ลงนามโดยดูเตร์เต ถึงนายอันโตนิโอ กูเตร์เรส เลขาธิการยูเอ็น ว่าการตัดสินใจถอนตัวของฟิลิปปินส์ออกจากไอซีซี เป็นไปตามหลักการพื้นฐานของการต่อต้านการแทรกแซงทางการเมืองและการใช้ประเด็นสิทธิมนุษยชน "โจมตี" ประเทศอื่น อนึ่ง ฟิลิปปินส์ลงนามเพื่อร่วมเป็นรัฐภาคีของธรรมนูญกรุงโรม เมื่อปี 2543 แต่สภาคองเกรสในกรุงมะนิลา เพิ่งให้สัตยาบัน เมื่อปี 2554
 
อนึ่ง ไอซีซีมีท่าทีชัดเจนว่า ต้องการตรวจสอบนโยบายสงครามยาเสพติดของฟิลิปปินส์ นับตั้งแต่ดูเตร์เตรับตำแหน่งประธานาธิบดี เมื่อช่วงกลางปี 2559 และยืนยันว่า การตรวจสอบของไอซีซีสามารถดำเนินไปได้ แม้ฟิลิปปินส์ไม่ได้เป็นสมาชิกของธรรมนูญกรุงโรมก็ตาม.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 12