อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม 2564

เรือ "ยูเอสเอส โรนัลด์ เรแกน" ปฏิบัติภารกิจในทะเลจีนใต้

กองทัพสหรัฐส่งเรือบรรทุกเครื่องบินพลังงานนิวเคลียร์ "ยูเอสเอส โรนัลด์ เรแกน" เข้าสู่ทะเลจีนใต้ ในเวลาเดียวกับที่นาโตประกาศว่า การดำเนินนโยบายของจีน "เป็นอันตรายต่อความมั่นคงโลก" อังคารที่ 15 มิถุนายน 2564 เวลา 12.16 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงไทเป สาธารณรัฐจีน เมื่อวันที่ 15 มิ.ย.ว่ากองเรือที่ 7 ของสหรัฐ ซึ่งมีฐานปฏิบัติการอยู่ที่เมืองโยโกซุกะ ในจังหวัดคานางาวะของญี่ปุ่น ออกแถลงการณ์เมื่อวันอังคาร ว่าเรือบรรทุกเครื่องบินพลังงานนิวเคลียร์ชั้นนิมิตซ์ ยูเอสเอส โรนัลด์ เรแกน พร้อมกองเรือติดตาม ที่รวมถึงเรือพิฆาตติดตั้งระบบขีปนาวุธนำวิถี ยูเอสเอส ฮัลซีย์ และยูเอสเอส ชิโลห์ เดินทางเข้าสู่ทะเลจีนใต้ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เพื่อปฏิบัติภารกิจด้านความมั่นคงทางทะเล ซึ่งรวมถึง "การฝึกซ้อมเพื่อเตรียมความพร้อมทางยุทธวิธี" ทั้งทางอากาศและทางทะเล
 

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นในเวลาเดียวกับที่การประชุมสุดยอดผู้นำ 30 ประเทศสมาชิกองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ ( นาโต ) ประชุมร่วมกัน ที่กรุงบรัสเซลส์ เมืองหลวงของเบลเยียม และออกแถลงการณ์ร่วมกัน พาดพิงโดยตรงถึงจีน "อย่างเป็นทางการครั้งแรก" ว่าการเคลื่อนไหวของรัฐบาลปักกิ่งบนโลกในตอนนี้ "เป็นความเสี่ยง" และ "ถือเป็นภัยคุกคาม" ด้านความมั่นคงและระเบียบโลก.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    75%
  • ไม่เห็นด้วย
    25%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 14