อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564

กลุ่มติดอาวุธกะเหรี่ยงคะยาหยุดโจมตีกองทัพเมียนมา

กองกำลังติดอาวุธกะเหรี่ยงคะยา ประกาศหยุดยิงเพื่อโจมตีกองทัพเมียนมา หลังได้รับการร้องขอจากชาวบ้านในพื้นที่ว่าบ้านเรือนเสียหายและยังมีประชาชนไร้ที่อยู่อาศัยอีกกว่า 100,000 คน อังคารที่ 15 มิถุนายน 2564 เวลา 21.57 น.


สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 15 มิ.ย. ว่า กองกำลังป้องกันแห่งชาติกะเหรี่ยง (KNDF)หนึ่งในกลุ่มกองกำลังติดอาวุธกะเหรี่ยงในรัฐคะยา ซึ่งเพิ่งจะรวมตัวกันได้ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อต่อต้านการรัฐประหารของกองทัพเมียนมา เมื่อวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมาออกแถลงการณ์ประกาศหยุดยิงชั่วคราว แต่ยังคงต่อต้านกองทัพเมียนมา เพราะการรัฐประหาร แต่ได้รับการร้องขอจากชาวบ้านชุมชนท้องถิ่นว่า บ้านเรือนได้รับความเสียหายจากการสู้รบของกองกำลังติดอาวุธพลเรือนกับทหารกองทัพเมียนมา มีประชาชนไร้ที่อยู่อาศัยกว่า 100,000 คน กองกำลังป้องกันแห่งชาติกะเหรี่ยงยังขอให้ประชาชนรวมกันเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน

กองกำลังติดอาวุธฝ่ายประชาชนได้รวมมือกับกลุ่มเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตย เพื่อต้องการทำลายความพยายามที่จะรวบอำนาจทั้งหมดไว้ของกองทัพเมียนมานำโดย พล.อ.อาวุโสมิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดและผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมาในขณะนี้ แต่นักเคลื่อนไหวบางคนตั้งข้อสังเกตว่า กองทัพเมียนมาใช้อาวุธหนักในการโจมตีตอบโต้กองกำลังติดอาวุธประชาชน ทำให้ชีวิตชาวบ้านผู้บริสุทธิ์ตกอยู่ในอันตราย

เมียนมาตกอยู่ในสถานการณ์วุ่นวายทั้งประเทศเพราะการรัฐประหารยึดอำนาจของกองทัพ แต่กองกำลังติดอาวุธฝ่ายประชาชนมีแต่อาวุธเช่น ปืนล่าสัตว์ เท่านั้น แต่ก็ยังคงดักซุ่มโจมตีทหารกองทัพเมียนมาตามแนวชายแดนในรัฐชิน ชาน กะเหรี่ยง และ คะยา โดยเรียกร้องให้ปล่อยตัวคนท้องถิ่นที่ถูกจับตัวไปหลังออกมาร่วมประท้วงทั่วประเทศเพื่อต่อต้านการรัฐประหาร แต่กองทัพเมียนมากลับตราหน้าพวกเขาว่า เป็นพวกก่อการร้ายเพราะไปสวามิภักดิ์กับรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ รัฐบาลนอกกฎหมายที่เพิ่งก่อตั้งขึ้นมาเมื่อหกสัปดาห์ก่อน ตามยุทธศาสตร์การต่อสู้เพื่อเอาชนะรัฐบาลทหาร

เครดิตภาพ REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 28