อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564

ฟิลิปปินส์เล็งเพิ่มส่งออก แพทย์พยาบาลเป็น2เท่า

กระทรวงแรงงานฟิลิปปินส์ ยื่นเรื่องขออนุมัติจากรัฐบาล ให้เพิ่มการส่งออกคนงานสาธารณสุขอีก 5,000 คน เพิ่มเพดานจำกัดรายปีเป็น 2 เท่า พุธที่ 16 มิถุนายน 2564 เวลา 21.27 น.


สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. ว่า นายซิลเวสเตอร์ เบลโล รัฐมนตรีกระทรวงแรงงานฟิลิปปินส์ เผยเมื่อวันพุธ ว่า เขาเตรียมจะร้องขอต่อรัฐบาล ให้อนุมัติเพิ่มการส่งออกแพทย์และพยาบาล ไปทำงานต่างประเทศ ในระหว่างการรปะชุมศูนย์ปฏิบัติการต่อต้านไวรัสโคโรนา ในวันพฤหัสบดี 

ปัจจุบัน ฟิลิปปินส์เป็นประเทศที่ส่งออกแรงงานพยาบาล มากที่สุดในโลก พยาบาลเป็นส่วนหนึ่งของชาวฟิลิปปินส์กว่า 10 ล้านคน ที่ทำงานและใช้ชีวิตอยู่ในต่างแดน ซึ่งตัวเลขส่งเงินกลับประเทศรายปี สูงผ่านหลัก 30,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (933,186 ล้านบาท) เป็นหนึ่งในกลไกหลักหลัก ขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ

นางโจเซลีน อันดาโม เลขาธิการชมรมพยาบาลฟิลิปปินส์ เผยว่า พยาบาลที่สำเร็จการศึกษากว่า 200,000 คน เลือกทำงานในอุตสาหกรรมอื่นๆ เนื่องจากภาคสาธารณสุขฟิลิปปินส์เงินเดือนค่าตอบแทนน้อย รวมทั้งสิทธิประโยชน์ต่างๆ ความเคลื่อนไหวของกระทรวงแรงงานนับเป็นพัฒนาการที่ดี 
 

จากข้อมูลของชมรมพยาบาลฟิลิปปินส์ มีพยาบาลอย่างน้อย 4,000 คน ที่ตั้งใจจะไปทำงานที่เยอรมนี ตะวันออกกลาง สกอตแลนด์ ญี่ปุ่น สิงคโปร์ สหรัฐ และออสเตรเลีย แต่ถูกห้ามออกเดินทาง เนื่องจากจำนวนผู้ที่เดินทางไปต่างแดนแล้ว ชนเพดานจำกัด 5,000 คนในเดือนนี้

ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต ผู้นำฟิลิปปินส์ สั่งยกเลิกคำสั่งห้ามส่งออกแรงงานสาธารณสุข ในเดือน พ.ย.ปีที่แล้ว แต่จำกัดจำนวนคนที่จะเดินทางออก เพื่อรับประกันว่าจะมีแพทย์และพยาบาลเพียงพอภายในประเทศ ขณะที่ฟิลิปปินส์กำลังต่อสู้กับการระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยมีจำนวนผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตสะสม สูงเป็นอันดับ 2 ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รองจากอินโดนีเซีย
 

ในปี พ.ศ. 2562 มีพยาบาลชาวฟิลิปปินส์เซ็นสัญญา ทำงานในต่างประเทศ เกือบ 17,000 คน.

เครดิตภาพ – REUTERS, Xilium Health
เครดิตคลิป –  CNA Insider
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 15