อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564

บุคลากรการแพทย์อินโดฯติดโควิดอื้อ แม้ฉีดวัคซีนแล้ว

หน่วยงานสาธารณสุขของอินโดนีเซียเปิดเผย มีบุคลากรการแพทย์ในพื้นที่จังหวัดชวากลางมากกว่า 350 คน ติดโควิด-19 แม้เข้ารับการฉีดวัคซีนแล้วก็ตาม พฤหัสบดีที่ 17 มิถุนายน 2564 เวลา 15.19 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 17 มิ.ย.ว่าสำนักงานสาธารณสุขเขตคูดุส ในจังหวัดชวากลาง บนเกาะชวาของอินโดนีเซีย รายงานการพบบุคลากรการแพทย์ติดเชื้อไวรัสโคโรนาแล้วมากกว่า 350 คน ส่วนใหญ่ไม่แสดงอาการ และกักตัวอยู่ที่บ้านพักเพื่อรักษาตัว ขณะที่เจ้าหน้าที่อีกหลายสิบคนต้องเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล ด้วยอาการไข้ขึ้นสูง และระดับออกซิเจนในร่างกายลดต่ำ
 

ปัจจุบันเขตคูดุสเป็นหนึ่งในพื้นที่มีอัตราการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 สูงเป็นอันดับต้นของอินโดนีเซีย และสายพันธุ์ของเชื้อที่แพร่ระบาดมากที่สุดในท้องที่ คือเชื้อเดลตา ซึ่งเป็นเชื้อกลายพันธุ์ที่พบครั้งแรกในอินเดีย เมื่อปีที่แล้ว
 

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลอินโดนีเซียจัดให้บุคลากรการแพทย์เป็นกลุ่มแรก ที่ได้รับการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 เมื่อเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา โดยวัคซีนซึ่งใช้เป็นหลักในประเทศตอนนี้ คือวัคซีนยี่ห้อโคโรนาแวค ของบริษัทซิโนแวค ไบโอเทค จากจีน
 
แม้สถิติการเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ของบุคลากรการแพทย์ในอินโดนีเซีย มีแนวโน้มลดลงมาก จาก 158 ราย เมื่อเดือน ม.ค. ปีนี้ เหลือเพียง 13 ราย เมื่อเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา แต่การที่บุคลากรการแพทย์เข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลมากขึ้น "น่าวิตกกังวล" ด้านกระทรวงสาธารณสุขในกรุงจาการ์ตา และสำนักงานใหญ่ของซิโนแวคในกรุงปักกิ่ง ยังปฏิเสธให้ความเห็นอย่างเป็นทางการ.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 20