อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 กันยายน 2564

สหรัฐยุติให้เงินสนับสนุนเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่ากัมพูชา

รัฐบาลสหรัฐประกาศยุติโครงการสนับสนุนด้านสิ่งแวดล้อมให้แก่ทางการกัมพูชา ในการดูแลรักษาเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเปรย ลาง พฤหัสบดีที่ 17 มิถุนายน 2564 เวลา 16.09 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 17 มิ.ย.ว่าสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำกรุงพนมเปญเผยแพร่แถลงการณ์ เมื่อวันพฤหัสบดี ยุติการมอบงบประมาณสนับสนุนการดำเนินงานของรัฐบาลกัมพูชา ในการรักษาและพัฒนาเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเปรย ลาง ซึ่งเป็นหนึ่งในพื้นที่ป่าสงวนขนาดใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยนับจากนี้จะหันไปช่วยเหลือการเคลื่อนไหวของภาคประชาชน และองค์กรอิสระที่เกี่ยวข้องแทน
 
ทั้งนี้ รายงานระบุว่า รัฐบาลวอชิงตันมอบความสนับสนุนด้านงบประมาณไปแล้วมากกว่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 3,140.4 ล้านบาท ) อย่างไรก็ตาม สถิติการลักลอบตัดไม้ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเปรย ลาง ยังอยู่ในระดับสูง นับตั้งแต่ปี 2559 ผืนป่าแห่งนี้สูญเสียพื้นที่ไปแล้วมากกว่า 93,900 เอเคอร์ คิดเป็นเกือบ 9% ของอาณาบริเวณทั้งหมด
 

ขณะเดียวกัน สหรัฐยังกล่าวหารัฐบาลกัมพูชาของสมเด็จฮุน เซน "ไม่มีความจริงจังมากเพียงพอ" ในการดำเนินการทางกฎหมายกับกลุ่มคนซึ่งก่ออาชญากรรมเกี่ยวกับสัตว์ป่า และกิจกรรมผิดกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง แต่ในทางกลับกัน เจ้าหน้าที่รัฐใช้อำนาจกดขี่ข่มเหงประชาชน และนักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อม ซึ่งออกมาเรียกร้องและแสดงความผิดเห็น อย่างเป็นธรรมตามหลักกฎหมาย เกี่ยวกับการสูญเสียทรัพยากรธรรมชาติภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเปรย ลาง
 
ต่อมารัฐบาลกัมพูชาออกแถลงการณ์เกี่ยวกับการประกาศดังกล่าวของสหรัฐ คือเครื่องบ่งชี้ว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องของรัฐบาลพนมเปญสามารถบริหารจัดการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเปรย ลาง "ได้ด้วยตัวเองอย่างมีประสิทธิภาพ".

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    96%
  • ไม่เห็นด้วย
    4%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 31