อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564

เกาหลีใต้จะฉีดวัคซีนโควิด "สองเข็มต่างยี่ห้อ" ให้แพทย์

บุคลากรการแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขด่านหน้าของเกาหลีใต้ ประมาณ 760,000 คน ซึ่งรับวัคซีนต้านโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาเป็นเข็มแรก เตรียมรับวัคซีนเข็มที่สองของไฟเซอร์ เพราะความล่าช้าของโครงการโคแวกซ์ ศุกร์ที่ 18 มิถุนายน 2564 เวลา 12.10 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 18 มิ.ย.ว่า พญ.จอง อึน-คยอง ผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคเกาหลี ( เคซีดีซี ) แถลงว่า นับตั้งแต่เริ่มโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เมื่อปลายเดือน ก.พ. จนถึงวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา เกาหลีใต้ฉีดวัคซีนเข็มแรกให้ประชาชนไปแล้วมากกว่า 27% จากจำนวนประชากรทั้งประเทศราว 52 ล้านคน ซึ่งหากแนวโน้มยังคงเป็นเช่นนี้ได้ต่อไป มีแนวโน้มที่เกาหลีใต้จะบรรลุเป้าหมายฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน 70% ภายในเดือน ก.ย.นี้ และสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ได้ทันภายในเดือน พ.ย.ปีเดียวกัน
 

 
อย่างไรก็ตาม เนื่องด้วยความล่าช้าของโครงการโคแวกซ์ หน่วยงานสาธารณสุขของเกาหลีใต้ร่วมกันประเมินสถานการณ์การจัดสรรวัคซีน และได้มติร่วมกันว่า ประชาชนบางส่วนซึ่งได้รับวัคซีนโด๊สแรกของแอสตราเซเนกา/ออกซฟอร์ด รับวัคซีนโด๊สที่สองเป็นของไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค
 
ทั้งนี้ ชาวเกาหลีใต้กลุ่มดังกล่าวคือบุคลากรการแพทย์ และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขด่านหน้าประมาณ 760,000 คน ซึ่งได้รับวัคซีนเข็มแรกของแอสตราเซเนกา/ออกซฟอร์ด เมื่อเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา เนื่องจากกำหนดการได้รับวัคซีนยี่ห้อเดียวกันอีก 835,000 โด๊สจากโคแวกซ์ ถูกเลื่อนออกไปก่อนจากกำหนดการในเดือนหน้า ส่งผลให้แผนการฉีดวัคซีนคลาดเคลื่อน
 
อนึ่ง เคซีดีซีเริ่มทดสอบการฉีดวัคซีนสองโด๊สแต่ต่างยี่ห้อกัน เมื่อเดือนที่แล้ว ขณะที่หลายประเทศรวมถึงแคนาดาและสเปน  อนุมัติแนวทางนี้ไปแล้ว เพราะมีความกังวลเกี่ยวกับแนวโน้มการเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตัน จากวัคซีนของแอสตราเซเนกา/ออกซฟอร์ด
 
ปัจจุบันเกาหลีใต้มีสถิติผู้ป่วยสะสมจากโรคโควิด-19 อย่างน้อย 150,238 คน เพิ่มขึ้น 507 คน หายป่วยสะสมอย่างน้อย 141,816 คน เพิ่มขึ้น 787 คน และเสียชีวิตสะสมอย่างน้อย 1,996 ราย เพิ่มขึ้น 2 ราย.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 18