อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564

ออสเตรเลียร้องดับเบิลยูทีโอ กรณีโดนจีนรีดภาษีไวน์

รัฐบาลออสเตรเลียขอความเป็นธรรมจากกองค์การการค้าโลก กรณีถูกรัฐบาลจีนตั้งกำแพงภาษีไวน์ "เพื่อตอบโต้การทุ่มตลาด" ในอัตราที่สูงถึง 218% เสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 15.14 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงแคนเบอร์รา ประเทศออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 19 มิ.ย.กระทรวงการค้าของออสเตรเลียเผยแพร่แถลงการณ์ เมื่อวันเสาร์ ว่าได้ยื่นเอกสารอย่างเป็นทางการต่อองค์การการค้าโลก ( ดับเบิลยูทีโอ ) เพื่อร้องเรียนการที่ผลิตภัณฑ์ไวน์จากออสเตรเลียต้องเสียภาษีที่จีน ในอัตราระหว่าง 116.2% ถึง 218.4% ตั้งแต่เดือน มี.ค.ที่ผ่านมา  
 

ทั้งนี้ รัฐบาลแคนเบอร์รามองว่า มาตรการดังกล่าวเป็นการกีดกันทางการค้าอย่างชัดเจน จึงจำเป็นต้องขอความเป็นธรรมจากดับเบิลยูทีโอ เพื่อปกป้องอุตสาหกรรมไวน์ของประเทศ ที่มูลค่าลดลงอย่างฮวบฮาบ จาก 1,100 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย ( ราว 25,860.16 ล้านบาท ) เหลือเพียง 20 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย ( ราว 470.18 ล้านบาท ) นับตั้งแต่จีนเริ่มขึ้นภาษี เมื่อเดือน พ.ย.ปีที่แล้ว อย่างไรก็ตาม รัฐบาลแคนเบอร์รายืนยัน มีความพร้อมและยินดีเสมอ ในการเจรจาอย่างสันติ เพื่อคลี่คลายความขัดแย้งกับจีน
 

ด้านรัฐบาลปักกิ่งยังไม่มีปฏิกิริยาอย่างเป็นทางการ อนึ่ง จีนกล่าวหาว่า รัฐบาลแคนเบอร์ราใช้มาตรการทุ่มตลาดกับไวน์ที่ส่งออกไปจำหน่ายยังต่างประเทศ สร้างความเสียหายอย่างหนักให้กับอุตสาหกรรมไวน์ของจีน โดยผลการตรวจสอบไวน์จากออสเตรเลีย ในบรรจุภัณฑ์ที่มีปริมาตรสุทธิไม่เกิน 2 ลิตร ตั้งแต่กลางเดือน ส.ค.ปีที่แล้ว ย้อนหลังไปจนถึงต้นปี 2562 ตามการร้องเรียนของสมาคมอุตสาหกรรมไวน์แห่งจีน พบว่ามีการส่งออกไวน์จากออสเตรเลีย เข้ามาจำหน่ายในตลาดของจีน ด้วยราคา "ที่ต่ำกว่าปกติ".

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    91%
  • ไม่เห็นด้วย
    9%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 13