อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 กรกฎาคม 2564

ยิวประณามว่าที่ผู้นำอิหร่าน จี้มหาอำนาจตื่นตัว

นายกรัฐมนตรีอิสราเอลกล่าวถึงนายอีบราอิม ไรซี ว่าที่ประธานาธิบดีอิหร่าน เป็น "เพชฌฆาตแห่งเตหะราน" และเรียกร้องภาคีร่วมข้อตกลงนิวเคลียร์ ต้องสกัดไม่ให้รัฐบาลเตหะรานกลับมาเดินหน้าโครงการได้อีก จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 10.52 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล เมื่อวันที่ 21 มิ.ย.ว่านายกรัฐมนตรีนาฟตาลี เบนเนตต์ กล่าวระหว่างการประชุมคณะรัฐมนตรีอิสราเอล เมื่อวันอาทิตย์ เกี่ยวกับผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีของอิหร่าน ซึ่งมีขึ้นเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ว่าไม่ใช่การเลือกตั้งที่ชาวอิหร่านได้แสดงความต้องการของตัวเองอย่างแท้จริง แต่เป็นเพียง "ปาหี่" แล้วในที่สุด อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ใช้อิทธิพลและอำนาจ เลือก "เพชฌฆาตแห่งเตหะราน" ให้เข้ามาทำหน้าที่
 
ผู้นำอิสราเอลกล่าวต่อไปว่า นายอีบราฮิม ไรซี "เป็นบุคคลเลวร้ายทั้งในสายของชาวอิหร่านและชาวโลก"  จากการ "อยู่เบื้องหลังการประหารชีวิตผู้บริสุทธิ์ชาวอิหร่านหลายพันคน" ทั้งนี้ ไรซีซึ่งปัจจุบันยังอยู่ในตำแหน่งประธานศาลฎีกา มีชื่ออยู่ในบัญชีดำการคว่ำบาตรของสหรัฐ ในฐานะหนึ่งในบุคคลใกล้ชิดกับคาเมเนอี ซึ่งเป็นผู้นำสูงสุด และการเกี่ยวข้องกับการประหารชีวิตนักโทษการเมืองชุดใหญ่ เมื่อปี 2531
 

ขณะเดียวกัน เบนเนตต์กล่าวด้วยว่า การเตรียมขึ้นสู่ตำแหน่งประธานาธิบดีอิหร่านของไรซี "คือสัญญาณเตือนภัย" กับบรรดามหาอำนาจซึ่งเป็นภาคีของข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน ฉบับปี 2558 ว่าคู่เจรจาอีกฝ่าย "เป็นใคร" ดังนั้น การหารือกับรัฐบาลเตหะรานชุดใหม่ในเรื่องนี้ ต้องไม่มีการประนีประนอม อิหร่านต้องไม่มีอาวุธนิวเคลียร์ในครอบครอง ไม่ว่าด้วยเหตุผลใดก็ตาม และจุดยืนของอิสราเอลต่ออิหร่าน "ไม่มีทางเปลี่ยนแปลง"
 

ในอีกด้านหนึ่ง นายเจค ซัลลิแวน ที่ปรึกษาด้านนโยบายความมั่นคงแห่งชาติประจำทำเนียบขาว กล่าวถึงสถานการณ์การเมืองของอิหร่าน ว่าไม่ว่าใครจะได้รับเลือกตั้งให้ทำหน้าที่ประธานาธิบดี "ผู้มีอำนาจตัวจริง" ในการตัดสินใจและชี้ขาดในเรื่องข้อตกลงนิวเคลียร์ คือคาเมเนอี
 

อนึ่ง มีรายงานว่า โรงไฟฟ้านิวเคลียร์บูเชห์ ตั้งอยู่ริมชายฝั่งทางตะวันตกเฉียงใต้ของอิหร่าน ประกาศ "ปิดซ่อมแซมชั่วคราว" ตั้งแต่วันเสาร์ที่ผ่านมา โดยไม่มีการระบุสาเหตุชัดเจนว่าเกิดจากอะไร แต่เบื้องต้นมีการตั้งข้อสันนิษฐานเกี่ยวกับระบบไฟฟ้าภายในโรงงาน และการซ่อมแซมน่าจะใช้เวลาประมาณ 3-4 วัน.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    60%
  • ไม่เห็นด้วย
    40%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 16