อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 กรกฎาคม 2564

แอฟริกาใต้แห่ขุดหาเพชร สุดท้ายเจอแต่หินเขี้ยวหนุมาน

ชาวแอฟริกาใต้แตกตื่น หลังมีข่าวลือชาวบ้านขุดพบเพชร ในท้องถิ่นชนบททางภาคตะวันออก แห่ขุดหาอลหม่าน แต่ไม่มีใครพบเจอเพชร พบแต่แร่ควอตซ์ หรือหินเขี้ยวหนุมาน อังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 23.53 น.


สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากเมืองโยฮันเนสเบิร์ก ประเทศแอฟริกาใต้ เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. ว่า ประชาชนนักแสวงโชคจากทั่วแอฟริกาใต้ เดินทางมุ่งหน้าสู่ชายป่าหมู่บ้านตวาฮลาที ในจังหวัดควาซูลู-นาทาล ทางภาคตะวันออก และเริ่มขุดหาเพชร ตั้งแต่วันที่ 12 มิ.ย.ที่ผ่านมา หลังจากชาวบ้านเลี้ยงวัวรายหนึ่ง พบหินก้อนแรกมีลักษณะคล้ายเพชร และข่าวลือปากต่อปากแพร่สะพัดออกไป

นายรวี พิลไลย เจ้าหน้าที่สำนักงานการพัฒนาเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวจังหวัดควาซูลู-นาทาล เผยว่า นับประชาชนได้ประมาณ 3,000 คน ขณะที่เขาเดินทางไปตรวจเยี่ยมสถานที่เมื่อวันอาทิตย์ (20 มิ.ย.) แต่ผลการตรวจสอบก้อนแร่ที่ประชาชนขุดได้ เกือบทั้งหมดเป็นแร่ควอตซ์ ซึ่งมีราคาต่ำมาก เมื่อเทียบกับเพชรที่ทุกคนคาดหวัง
 

ปรากฏการณ์ “ตื่นเพชร” แสดงให้เห็นถึง ความท้าทายทางเศรษฐกิจและสังคม ที่ประชาชนในแอฟริกาใต้ส่วนใหญ่กำลังเผชิญ อัตราว่างงานอยู่ในระดับสูงและความยากจน ทำให้ประชาชนจำนวนมาก ทำงานหนักแบบหาเช้ากินค่ำ
 

นายพิลไลย กล่าวว่า เจ้าหน้าที่วิตกความเสี่ยงการระบาดของโควิด-19 แต่ล่าสุดจำนวนนักแสวงโชคในพื้นที่ลดลงมาก เหลือไม่ถึง 500 คนในวันอังคาร (22 มิ.ย.) คาดว่าอีกไม่กี่วันเจ้าหน้าที่อาจต้องขอแรงเจ้าหน้าที่ตำรวจ ขอร้องให้ประชาชนเหล่านี้เดินทางกลับถิ่นฐาน หากยังไม่พบเพชร.

เครดิตภาพ – REUTERS, Ground News
เครดิตคลิป - REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 9