อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม 2564

ผู้นำนิการากัวเดินหน้าจับ "ศัตรูการเมือง" เมินสหรัฐขู่คว่ำบาตร

ประธานาธิบดีดาเนียล ออร์เตกา กล่าวถึงผู้ถูกจับกุมทางการเมืองระลอกล่าสุด "เป็นศัตรูของการปฏิวัติ" และมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐ หากเกิดขึ้นอีก "ไม่มีทางทำอะไรได้" พฤหัสบดีที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 12.28 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมานากัว ประเทศนิการากัว เมื่อวันที่ 24 มิ.ย.ว่าประธานาธิบดีดาเนียล ออร์เตกา แถลงผ่านสถานีโทรทัศน์แห่งชาติ เมื่อคืนวันพุธที่ผ่านมา และเป็นการแถลงสด ว่าการที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงจับกุมบุคคลอย่างน้อย 15 คน ภายในระยะเวลาเพียงไม่กี่สัปดาห์ ในจำนวนนี้ 5 คน เป็นว่าที่ผู้สมัครรับเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดี ซึ่งการเลือกตั้งครั้งต่อไปมีกำหนดในวันที่ 7 พ.ย.นี้ ว่ากลุ่มคนเหล่านั้นไม่ใช่นักการเมือง แต่เป็น "อาชญากร" "ศัตรูของการปฏิวัติ" ที่มีเป้าหมายเพื่อ "โค่นอำนาจรัฐ"


Bloomberg Quicktake: Now

ขณะเดียวกัน ออร์เตกากล่าวถึงการที่รัฐบาลสหรัฐส่งสัญญาณ เตรียมยกระดับมาตรการคว่ำบาตรต่อนิการากัว ว่ามาตรการเหล่านั้น "ไม่มีทางสั่นคลอน" รัฐบาลของเขาได้ เพราะนิการากัวผ่านช่วงเวลายากลำบากเหล่านั้นมาได้เสมอ และยืนยันจะยังไม่ปล่อยตัวผู้ที่ถูกจับกุม โดยผู้นำนิการากัวกล่าวถึง "ฐานะทางการเงิน" ของผู้ที่ถูกจับกุมหลายคน ว่าไม่ได้หมายความว่า จะทำให้ตัวเอง "ไม่สามารถถูกแตะต้องได้"

แม้ออร์เตกา วัย 75 ปี ยังไม่ได้กล่าวอย่างเป็นทางการ ว่าจะลงสมัครรับเลือกตั้งในเดือน พ.ย.นี้หรือไม่ แต่ทุกฝ่ายมองไปในทางเดียวกัน ว่าการเคลื่อนไหวของรัฐบาลคือคำตอบชี้ชัดแล้วว่า ออร์เตกา อดีตสมาชิกกองกำลังฝ่ายซ้าย ซึ่งโค่นอำนาจประธานาธิบดีอนาสตาซิโอ โซโมซา ที่สหรัฐสนับสนุน จะยังคงลงสมัครเพื่อรักษาอำนาจให้ได้เป็นสมัยที่ 4 ติดต่อกัน นับตั้งแต่ปี 2550.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 13