อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 กรกฎาคม 2564

สมัชชายูเอ็นเรียกร้องสหรัฐ เลิกปิดล้อมคิวบา

รัฐบาลวอชิงตันยังคงไม่เห็นด้วยกับมติของสมัชชาสหประชาชาติ ซึ่งเรียกร้องการให้สหรัฐยุติปิดล้อมด้านเศรษฐกิจต่อคิวบา พฤหัสบดีที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 14.16 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากนครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 24 มิ.ย.ว่าสมัชชาสหประชาชาติ ( ยูเอ็นจีเอ ) มีมติในการประชุม เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ต่อมติว่าด้วยการเรียกร้องเป็นครั้งที่ 29 ติดต่อกัน ให้รัฐบาลวอชิงตัน ยุติมาตรการปิดล้อมด้านเศรษฐกิจต่อคิวบา ซึ่งสมาชิกมีมติด้วยเสียงข้างมาก 184 เสียง งดออกเสียง 3 เสียง และคัดค้าน 2 เสียง คือสหรัฐและอิสราเอล ส่วนที่เหลือไม่เข้าร่วมการประชุม
 

ทั้งนี้ ตลอดระยะเวลา 24 ปีที่ผ่านมา สหรัฐออกเสียงคัดค้านเรื่องนี้มาตลอด ยกเว้นเพียงปี 2559 ที่ผู้แทนของรัฐบาลวอชิงตันในยูเอ็นงดออกเสียง เนื่องจากผู้นำสหรัฐในเวลานั้น คือประธานาธิบดีบารัค โอบามา ต้องการฟื้นฟูความสัมพันธ์กับคิวบา
 

 
แม้มีน้ำหนักในเชิงการทูต แต่การลงมติของสมัชชายูเอ็นไม่มีผลผูกพันทางกฎหมายระหว่างประเทศ เนื่องจากสภาคองเกรสของสหรัฐเท่านั้น ที่จะสามารถยุติมาตรการปิดล้อมทางเศรษฐกิจต่อคิวบาได้ เนื่องจากเป็นผู้บัญญัติกฎหมายดังกล่าว ซึ่งบังคับใช้มานานกว่าครึ่งศตวรรษ
 
ขณะที่นายรอดนีย์ ฮันเตอร์ ผู้ประสานงานด้านการเมืองของสหรัฐประจำยูเอ็น กล่าวต่อที่ประชุม ว่ารัฐบาลวอชิงตันยังคงมีความจำเป็นต้องดำเนินมาตรการปิดล้อมแทบทุกด้านต่อคิวบา "ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามผลักดัน" ให้รัฐบาลฮาวานาปฏิรูปตัวเองสู่การเป็นประชาธิปไตย เคารพสิทธิมนุษยชน และให้เสรีภาพแก่ชาวคิวบามากกว่านี้
 
ด้านนายบรูโน โรดริเกซ รมว.การต่างประเทศคิวบา กล่าวว่า มาตรการปิดล้อมของสหรัฐ "ไม่ต่างอะไรกับเชื้อไวรัส" และก่อให้เกิดความเสียหายใหญ่หลวงต่อระบบเศรษฐกิจของคิวบามาตลอด ที่ตอนนี้ยิ่งตึงตัว เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ด้วย.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    13%
  • ไม่เห็นด้วย
    88%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 14