อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 กรกฎาคม 2564

จีนร้องดับเบิลยูทีโอ ออสเตรเลีย "ต่อต้านการแข่งขันทางการค้า"

รัฐบาลจีนร้องเรียนต่อองค์การการค้าโลก ว่ารัฐบาลออสเตรเลีย "ต่อต้านการแข่งขัน" ด้วยการทุ่มตลาดต่อล้อรถไฟ อ่างล้างจานสเตนเลสสตีล และกังหันลม พฤหัสบดีที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 15.56 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. ว่า กระทรวงพาณิชย์ของจีนออกแถลงการณ์ เมื่อวันพฤหัสบดีว่า ได้ยื่นเอกสารอย่างเป็นทางการต่อองค์การการค้าโลก ( ดับเบิลยูทีโอ ) เพื่อร้องเรียนกรณีออสเตรเลีย "มีพฤติกรรมต่อต้านการแข่งขันทางการค้า" ด้วยการใช้มาตรการทุ่มตลาดต่อล้อรถไฟ อ่างล้างจานสเตนเลสสตีล และกังหันลม
 

ด้าน นายแดน ทีแฮน รมว.การค้าของออสเตรเลีย กล่าวว่า เป็นสิทธิของจีนที่จะร้องเรียน และรัฐบาลแคนเบอร์ราพร้อมปกป้องผลประโยชน์ของตัวเองบนเวทีดับเบิลยูทีโอ ทั้งนี้ ทีแฮนปฏิเสธกล่าวโดยตรง ว่าการดำเนินการของรัฐบาลปักกิ่ง เป็นผลจากการที่ออสเตรเลียร้องเรียนต่อดับเบิลยูทีโอ เมื่อสัปดาห์ที่แล้วหรือไม่ จากกรณีจีนตั้งกำแพงภาษีไวน์ของออสเตรเลีย "เพื่อตอบโต้การทุ่มตลาด" ในอัตราที่สูงถึง 218% แต่แหล่งข่าวในรัฐบาลแคนเบอร์รา กล่าวว่า "มีความเกี่ยวข้องกัน"
 

อนึ่ง ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับออสเตรเลียตึงเครียดมาตั้งแต่ปี 2561 จากกรณีรัฐบาลแคนเบอร์ราแบนการให้บริษัทหัวเว่ยเข้าร่วมโครงการวางระบบและพัฒนาเครือข่าย 5จี และออสเตรเลียเป็นหนึ่งในประเทศกลุ่มแรกที่เรียกร้องให้มีการตรวจสอบหา "แหล่งกำเนิดที่แท้จริง" ของเชื้อไวรัสโคโรนา อย่างไรก็ตาม ทั้งสองประเทศขับเคี่ยวกันมานานแล้ว ในการสร้างอิทธิพลเหนือกลุ่มประเทศหมู่เกาะ ในภูมิภาคมหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้.

เครดิตภาพ : REUTERS

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    22%
  • ไม่เห็นด้วย
    78%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 12