อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564

"กระทิง-หมู อุ๊คบี"ผุดกองทุน 500 Tuktuks ช่วยสตาร์ตอัพคนไทย

"กระทิง-เรืองโรจน์" จับมือ "หมู อุ๊คบี" และ "กลุ่ม 500 สตาร์ตอัพ" ระดมทุน 300 ล้าน ผุดกองทุน 500 Tuktuks เข้าลงทุนสตาร์ตอัพด้านเทคโนโลยีของคนไทย ให้สามารถเติบโตขยายธุรกิจไปยังระดับโลกได้ อังคารที่ 28 เมษายน 2558 เวลา 07.25 น.

วันนี้( 28 เม.ย) นายเรืองโรจน์ พูนผล ผู้จัดการกองทุน 500 Tukktuks เปิดเผยว่า ได้จัดตั้งกองทุนขึ้นมาในชื่อ กองทุน 500 Tuktuks(ไฟว์ ฮันเดรท ตุ๊กตุ๊กส์) ด้วยเงินทุนเริ่มต้น 10 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 300 ล้านบาท โดย 90% เป็นนักลงทุนชาวไทย อาทิ นายณัฐวุฒิ พึงเจริญพงศ์ หรือคุณหมู ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อุ๊คบี จำกัด คุณต๊อบ เจ้าของเถ้าแก่น้อย และตนเอง ส่วนอีก 10% เป็นนักลงทุนจากต่างชาติ อาทิ กลุ่ม 500 สตาร์ตอัพ ฯลฯ โดยกองทุนนี้จะเน้นการลงทุนและสนับสนุนเทคโนโลยีในกลุ่มผู้ประกอบการเกิดใหม่ หรือสตาร์ตอัพด้านเทคโนโลยี ที่เป็นของคนไทย เพื่อให้สามารถตั้งต้นดำเนินธุรกิจให้เติบโต และขยายไปยังต่างประเทศหรือในระดับโลกได้

"ปัจจุบันสตาร์ตอัพคนไทยยยังขาดในเรื่องเงินทุน องค์ความรู้ และคอนเนคชั่นในการติดต่อกับต่างชาติ ทางกองทุนที่จัดตั้งขึ้นต้องการที่จะเข้าไปช่วยสตาร์ตอัพคนไทย สามารถจะเริ่มดำเนินธุรกิจด้านไอทีให้ได้ จนสามารถขยายบริษัทให้เติบโตเพื่อให้ได้เงินทุนเพิ่มเติมจากนักลงทุนจากต่างประเทศ"

ด้านนายณัฐวุฒิ พึงเจริญพงศ์ หรือคุณหมู ผู้จัดการกองทุน 500 Tukktuks และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อุ๊คบี จำกัด กล่าวว่า ทางกองทุน 500 Tukktuks จะเข้าไปลงทุนตั้งต้นให้สตาร์ตอัพคนไทยบริษัทละประมาณ 2-3 ล้านบาท เพื่อให้สตาร์ตอัพ สามารถดำเนินธุรกิจให้เติบโตได้ โดยจะเน้นการลงทุนในกลุ่มเทคโนโลยี ซอฟต์แวร์ อีคอมเมิรซ์ ฯลฯ โดยได้เข้าไปลงทุนในสตาร์ตอัพ คนไทยแล้ว 3 บริษัท คือ 1.Blisby ซึ่งเป็นมาร์เก็ต เพลส สินค้าดีไอวาย และสินค้าทำมือ 2.OMISE เป็นเพย์เม้นท์ เกตเวย์ และ 3.HUBBA เป็นพื้นที่ให้เช่าทำงานหรือประชุมสัมนา

ทั้งนี้หลังจากเปิดตัวกองทุนนี้อย่างเป็นทางการเตรียมจะลงทุนในอีก 6-7 บริษัทใน 2-3 เดือนข้างหน้า และภายในสิ้นปีนี้ตั้งเป้าหมายเข้าไปลงทุนสตาร์ตอัพให้ได้ 10-20 บริษัท และภายใน 3 ปี จะเข้าไปลงทุนให้ได้ประมาณ 50-60 บริษัทคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 0