อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 กุมภาพันธ์ 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 กุมภาพันธ์ 2562

เว็บข่าวชื่อดังสุดจะทน!! รวมตัวฟ้องเว็บ"Ohozaa"

สมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ ยื่นฟ้องผู้ให้บริการเว็บไซต์ Ohozaa และแอพพลิเคชั่น Ohozaa TV HD ต่อศาลทรัพย์สินทางปัญญา กรณีละเมิดงานอันมีลิขสิทธิ์ ศุกร์ที่ 15 พฤษภาคม 2558 เวลา 06.35 น.

จากการณีมีกระแสข่าวในโลกออนไลน์ ที่เหล่าสำนักข่าวชื่อดัง อาทิ บริษัท เทรนด์ วีจี 3 จำกัด, บริษัท ทริปเปิล วี บรอดคาสท์ จำกัด (ไทยรัฐออนไลน์และไทยรัฐทีวี) บริษัท บางกอก มีเดีย แอนด์ บรอดคาสติ้ง จำกัด (พีพีทีวี) บริษัท เดลินิวส์ เว็บ จำกัด (เดลินิวส์ ออนไลน์) บริษัท ไทยเดย์ ด็อท คอม จำกัด (เอเอสทีวีผู้จัดการออนไลน์) และบริษัท สปริงนิวส์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (สำนักข่าวสปริงนิวส์) ได้ยื่นฟ้องบริษัท ทัน สปิริต จำกัด (ผู้ผลิตแอพพลิเคชั่น Ohozaa TV HD), นายณัฐวุฒิ บำรุงสรณ์ (ผู้ดูแลเว็บไซต์ Ohozaa.com) และกรรมการ กรณีที่ Ohozaa ได้นำเอาข้อมูลบทความ บทวิเคราะห์ งานภาพถ่าย และงานแพร่เสียงแพร่ภาพอันมีลิขสิทธิ์ไปให้บริการในเว็บไซต์และแอพพลิเคชั่นของตนเองโดยไม่ได้รับอนุญาต ดังที่ปรากฏมาแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 15 พ.ค. นางสาวสุธิดา มาไลยพันธุ์ นายกสมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ และ P&P Law Firm ที่ปรึกษากฎหมายของสมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ กล่าวยืนยันว่า เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องจริง โดยขณะนี้สำนักข่าวต่าง ๆ ผู้ให้บริการและเจ้าของงานอันมีลิขสิทธิ์ในบทความ บทวิเคราะห์ งานภาพถ่าย และงานแพร่เสียงแพร่ภาพ ได้ยื่นฟ้องบริษัท ทัน สปิริต จำกัด, กรรมการบริษัท และนายณัฐวุฒิ บำรุงสรณ์ ต่อศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศกลาง เป็นคดีอาญาหมายเลขดำที่ อ.754/2558 ในข้อหาร่วมกันกระทำละเมิดลิขสิทธิ์ในงานวรรณกรรม งานศิลปกรรม งานรวบรวม และงานแพร่เสียงแพร่ภาพ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ.2537 และใช้ชื่อหรือรูปรอยประดิษฐ์ของผู้อื่นตามประมวลกฎหมายอาญา โดย Ohozaa ได้นำเอาบทความ บทวิเคราะห์ ภาพถ่าย และรายการโทรทัศน์ของสำนักข่าวต่างๆ ดังกล่าวไปให้บริการในเว็บไซต์และแอพพลิเคชั่นของตนเองเพื่อเพิ่มเรตติ้งให้เว็บไซต์และได้ประโยชน์จากการเรียกเก็บค่าโฆษณาจากสินค้าและบริการต่างๆ ในเว็บไซต์ Ohozaa และแอพพลิเคชั่น

โดยศาลได้กำหนดนัดไต่สวนมูลฟ้องในวันที่ 28 ก.ย.58 ภายหลังจากการฟ้องคดีนี้ สำนักข่าวต่างๆ อาจพิจารณาฟ้องร้องคดีแพ่ง เพื่อเรียกค่าเสียหายจากการละเมิด หรือฟ้องคดีอาญากับบุคคลที่เกี่ยวข้อง หรือให้การสนับสนุน Ohozaa เพิ่มเติม หากตรวจสอบพบว่ามีส่วนเกี่ยวข้องหรือสนับสนุนการกระทำความผิดของ Ohozaa หรือกระทำการใด ๆ ที่ทำให้สำนักข่าวต่าง ๆ ได้รับความเสียหาย รวมถึงบรรดาเว็บไซต์อื่น ๆ และแอพพลิเคชั่นอื่น ๆ ที่มีการนำบทความ บทวิเคราะห์ ภาพถ่าย และงานแพร่เสียงแพร่ภาพของสำนักข่าวต่าง ๆ ไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต

นอกจากนี้ที่ปรึกษากฎหมายของสมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ ยังได้ขอความร่วมมือผู้ใช้บริการอินเตอร์เน็ตและผู้ลงโฆษณาสินค้าหรือบริการเว็บไซต์ Ohozaa.com และแอพพลิเคชั่น Ohozaa TV HD ให้ยุติการใช้บริการหรือสนับสนุนการดำเนินธุรกิจดังกล่าว มิฉะนั้นทางสมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์มีความจำเป็นต้องดำเนินคดีฐานเป็นผู้สนับสนุนการละเมิดลิขสิทธิ์และเครื่องหมายการค้ากับบุคคลข้างต้น

สำหรับ "สมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์" หรือในชื่อเดิมคือ "ชมรมผู้ผลิตข่าวออนไลน์" ก่อตั้งเมื่อ 2552 ต่อมามีการจดทะเบียนจัดตั้งเป็นสมาคมตามกฎหมายเมื่อปี 2555 มีเจตนารมณ์ในการส่งเสริมและสนับสนุนสิทธิในการรับรู้ข้อมูลข่าวสาร ของประชาชนในระบอบประชาธิปไตย และส่งเสริมให้มีการยึดหลักความเคารพ และคำนึงถึงลิขสิทธิ์ในการสร้างสรรค์งานเขียนและจริยธรรมทางธุรกิจ ปัจจุบันมีสมาชิกคือกลุ่มสำนักข่าวต่างๆ ที่ให้บริการข่าวสาร บทความ บทวิเคราะห์ รวมถึงโทรทัศน์ผ่านทางระบบอินเตอร์เน็ต รวมทั้งสิ้น 18 องค์กร

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบข้อมูลการดำเนินการของเว็บไซต์ www.ohozaa.com เป็นเว็บไซต์ที่มีนายณัฐวุฒิ บำรุงสรณ์ เป็นผู้ดูแลเว็บไซต์ และแอพพลิเคชั่น Ohozaa TV HD มีบริษัท ทัน สปิริต จำกัด (ซึ่งมีนายณัฐวุฒิ เป็นกรรมการบริษัท) เป็นผู้จัดทำ และเผยแพร่แอพพลิเคชั่น และพบว่าเว็บไซต์ และแอพพลิเคชั่นมีการใช้ช่องทางละเมิดลิขสิทธิ์ในการสร้างเรตติ้งเข้าชมที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่องจนถึงช่วงเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา

นายกสมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ กล่าวด้วยว่า นอกจากเว็บไซต์ Ohozza ที่มีการละเมิดลิขสิทธิ์เนื้อหาของสมาชิกสมาคมฯ แล้ว ยังมีเว็บไซต์อื่น ๆ โดยเฉพาะเว็บท่า (web portal) และเว็บที่นำเสนอข่าวโดยไม่มีการผลิตเนื้อหาข่าวเอง ที่มีการละเมิดลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ของสมาชิกสมาคมฯ เช่นกัน ซึ่งสมาคมฯจะพิจารณาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 0