อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564

เป็นตามข่าวลือ"ไทยทีวี"ไม่จ่ายเงินประมูลทีวีดิจิตอลตามกำหนด

"เจ๊ติ๋ม ทีวีพูล" ตามคาด ไม่จ่ายเงินประมูลทีวีดิจิตอลตามกำหนดเส้นตาย กสทช. เร่งออกหนังสือตักเตือนพร้อมค่าปรับ เผย 22 ช่องทีวีดิจิตอล ตบเท้าชำระค่าประมูลแล้ว เร่งส่งเข้าเป็นรายได้แผ่นดิน จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2558 เวลา 08.24 น.

วันนี้( 25 พ.ค.) นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า วันนี้(25พ.ค.)เป็นวันครบกำหนดชำระเงินค่าประมูลทีวีดิจิตอลงวดที่ 2 โดยมีผู้ประกอบการทีวีดิจิตอลมาชำระเงินจำนวน 6 ช่อง ได้แก่ 1.บริษัท วอยซ์ ทีวี จำกัด หรือ ช่องวอยซ์ทีวี 2.บริษัท สปริงนิวส์ เทเลวิชั่น จำกัด หรือ ช่องสปริงนิวส์ 3. บริษัท ดีเอ็น บรอดคาสท์จำกัด หรือ ช่องนิวทีวี4. บริษัท 3เอ. มาร์เก็ตติ้ง จำกัด หรือ ช่องไบร์ททีวี 5. บริษัทอาร์.เอส.เทเลวิชั่น จำกัด หรือ ช่อง8 และ 6. บริษัท ทริปเปิล วี บรอดคาสท์ จำกัด หรือ ช่องไทยรัฐทีวี โดยก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 22 พ.ค.ที่ผ่านมามีผู้ประกอบการ 16 ช่องมาชำระเงินค่าประมมูลงวด 2 ไปแล้ว ทำให้ขณะนี้มีผู้ประกอบการมาชำระแล้วจำนวน 22 ช่อง จาก 24 ช่องรวมเป็นจำนวนเงินทั้งสิ้น 8,404.422 ล้านบาท โดยจากนี้จะรีบนำเงินส่งกระทรวงการคลังเพื่อเป็นรายได้ของแผ่นดินต่อไป

ในขณะเดียวกันยังเหลือ บริษัท ไทยทีวี จำกัด ไม่มาชำระเงินประมูลงวดที่ 2 ได้แก่ ช่องไทยทีวี จำนวน 189.176 ล้านบาท และช่องโลก้า จำนวน 99.296 ล้านบาท รวมเป็นเงินจำนวน 288.472 ล้านบาท ซึ่งสำนักงาน กสทช. จะได้มีหนังสือเตือนออกไปให้บริษัทรีบมาชำระเงินค่าประมูลทีวีดิจิตอลพร้อมเบี้ยปรับในอัตราร้อยละ 7.5 ต่อปี

ด้านนายธวัชชัย จิตรภาษ์นันท์ กรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ หรือ กสท. กล่าวว่า บริษัทไทยทีวีไม่มาชำระเงินประมูลงวดที่ 2 นั้นจะต้องเสียดอกเบี้ยในอัตราร้อยละ 7.5 ต่อปี ของงวดที่ 2 แต่ทั้งนี้มองว่าการคืนใบอนุญาต ต่อ กสทช. ไม่ใช่ทางออก เนื่องจากสามารถขายหุ้นให้กับผู้ผลิตเจ้าใหม่ได้หากไม่อยู่ในกลุ่มเดียวกัน แต่ทั้งนี้หากต้องการคืนใบอนุญาตก็จะต้องแจ้งกับ กสทช. โดยต้องทำตามกติกา คือ ชำระเงินให้ครบตามใบอนุญาตที่ได้ประมูลไปไม่เช่นนั้นจะถูกฟ้องร้อง

ทั้งนี้ บริษัท ไทยทีวี จำกัด เป็นของ นางพันธุ์ทิพา ศกุณต์ไชย หรือ ติ๋ม ทีวีพูล โดยได้ยื่นประมูลชนะทีวีดิจิตอลและถือครองใบอนุญาตจำนวน 2 ใบได้แก่ หมวดช่องเด็ก ครอบครัวและเยาวชน โดยใช้ชื่อว่า ช่องโลก้า ชนะการประมูลในราคา 648 ล้านบาท และหมวดช่องข่าวสารและสาระ โดยใช้ชื่อว่า ช่องไทยทีวี ชนะการประมูลในราคา 1,328 ล้านบาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้พยายามติดต่อไปทางนางพันธุ์ทิพา ศกุณต์ไชย แต่ไม่สามารถติดต่อได้ ขณะที่ นายสุภาพ คลี่ขจาย ประธานชมรมผู้ประกอบการโทรทัศน์ในระบบดิจิตอลภาคพื้นดิน และผู้ดำเนินรายการของช่องไทยทีวี กล่าวว่า เรื่องการไม่ชำระเงินค่าประมูลงวดที่ 2 เป็นการตัดสินใจของนางพันธุ์ทิพา ศกุณต์ไชย ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไทยทีวี แต่เพียงผู้เดียว.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น