อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 13 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 13 เมษายน 2564

‘ดีแทค’ อุทธรณ์เดินหน้าติดตั้งอุปกรณ์ 3จี

จากการที่ศาลปกครองกลางสั่งคุ้มครองชั่วคราวกรณีที่บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) ยื่นคำร้องให้ดีแทคยุติการนำเสา และอุปกรณ์โทรคมนาคมไปให้ บริษัท ดีแทค ไตรเน็ต จำกัด อังคารที่ 2 มิถุนายน 2558 เวลา 01.00 น.

ดีแทค ชี้ ผลเจรจากับ กสท หลังศาลสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้ดีแทคยุติการนำโครงข่ายโทรคมนาคมในสัญญาสัมปทานไปให้บริษัทลูกใช้ ล่าสุด ดีแทค เล็งอุทธรณ์เดินหน้าขอติดตั้งอุปกรณ์ 3 จี ต่อไป อ้างขัดต่อนโยบายอินฟราสตรัคเจอร์ แชร์ริ่ง

นายลาร์ส โอเคะ นอร์ลิ่ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค เปิดเผยว่า จากการที่ศาลปกครองกลางสั่งคุ้มครองชั่วคราวกรณีที่บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) ยื่นคำร้องให้ดีแทคยุติการนำเสา และอุปกรณ์โทรคมนาคมไปให้ บริษัท ดีแทค ไตรเน็ต จำกัด บริษัทในเครือดีแทคใช้งาน เนื่องจากตามสัญญาสัมปทานเสาและอุปกรณ์โทรคมนาคมนั้น เป็นกรรมสิทธิ์ของ กสท เท่านั้น ทั้งนี้ ภายหลังหารือกับ กสท เมื่อวันที่ 26 พ.ค.ที่ผ่านมา ได้มีทางออกที่น่าจะหาข้อยุติร่วมกันได้

อย่างไรก็ตาม ดีแทคจะยื่นอุทธรณ์คำสั่งศาลดังกล่าว ภายใน 30 วัน เพราะเห็นว่า การห้ามไม่ให้นำอุปกรณ์ไปติดตั้งแก่รายอื่นถือเป็นอุปสรรคในการขัดขวางการขยายโครงข่ายที่ช่วยเหลือแผนดิจิตอล อีโคโนมี ของรัฐบาลและยังขัดต่อนโยบายของคณะกรรมการกิจการวิทยุกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ในเรื่องการเช่าใช้โครงสร้างพื้นฐานร่วมกัน หรือ อินฟราสตรัคเจอร์ แชร์ริ่ง

“ดีแทคต้องการที่จะเห็นภาครัฐเร่งวางแผนคลื่นความถี่ในระยะยาวหรือแผนของปี 2559 ที่จะนำมาประมูลในอนาคตให้ชัดเจน นอกเหนือจากการประมูล 4 จี ที่เกิดขึ้นในเดือน พ.ย. และ ธ.ค.นี้ ซึ่งดีแทคอยากเห็นการบริหารจัดสรรคลื่นความถี่ของชาติมาใช้เป็นกลไกขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจดิจิตอลที่สำคัญที่สุด ซึ่งดีแทค มองไปข้างหน้าว่า การนำคลื่นความถี่ที่ยังไม่ได้ใช้ เช่น คลื่น 1800, 850 และ 2600 เมกะเฮิรตซ์ มาร่วมประมูลในอนาคต จะสร้างความเชื่อมั่นต่อคุณภาพและพื้นที่การให้บริการ 4 จี ให้ครอบคลุมทั่วประเทศ” นายลาร์ส กล่าว.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น