อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 27 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 27 กันยายน 2564

ดีแทคคืนคลื่นประมูล 4 จี ไม่มีเงื่อนไข

เจรจาสำเร็จ “กสทช.-กสท-ดีแทค” แฮปปี้ ล่าสุด ดีแทค ยินดีคืน 5 เมกกะเฮิร์ตซ ร่วมประมูล 4 จี แบบไม่มีเงื่อนไข เลขากสทช.ย้ำ กสท ต้องคืนคลื่นกลับเข้าสู่วาระการประชุมบอร์ด กสทช. 14 ก.ค.58 เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2558 เวลา 00.00 น.

วันนี้(4 ก.ค.) ที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. เปิดเผยภายหลังหารือกับ พ.อ.สรรพชัย หุวะนันทน์ กรรมการบริษัทและรักษาการในตำแหน่งกรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) และนายลาร์ส โอเคะ นอร์ลิ่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท โทเทิ่ลแอ็คแซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค เมื่อวันที่ 3 ก.ค.ที่ผ่านมาว่า ดีแทคยินดีคืนคลื่น 1800 เมกะเฮิร์ตซ จำนวน 5 เมกะเฮิร์ตซ โดยไม่มีเงื่อนไขเพื่อประมูล 4 จี พร้อมกันภายในปีนี้

ทั้งนี้กสท จะต้องส่งเอกสารการคืนคลื่นมาที่กสทช.ภายในช่วงเช้าของวันที่ 14 ก.ค.58นี้เนื่องจากจะมีการประชุมกรรมการกสทช.ในวันเดียวกัน จะได้นำเรื่องนี้เข้าพิจารณาหากช้ากว่าที่กำหนด จะส่งผลต่อกรอบเวลาการประมูลได้ ซึ่ง ผลหารือครั้งนี้ จะนำเข้าที่ประชุมกรรมการกิจการโทรคมนาคม(กทค.) ในวันที่ 6 ก.ค.58 เพื่อให้ลงมติรับรองไปก่อนว่าการประมูลจะมี 2 ใบๆ ละ 12.5เมกะเฮิร์ตซ และหากกสท คืนคลื่นมาที่กสทช.หลังวันที่ 7 ก.ค.58 ที่เคยกำหนดไว้สำนักงานสามารถรับไว้ได้และนำเข้าที่ประชุม กสทช.ในวันที่ 14 ก.ค.58เพื่อพิจารณาต่อไป เพื่อนำคลื่นในส่วนที่คืนมาเพิ่มเข้าไปเป็นใบละ 15 เมกะเฮิร์ตซ

พ.อ.สรรพชัย กล่าวว่าในส่วนของการโต้แย้งของสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ กสท นั้น ไม่น่ามีเรื่องให้ต้องกังวลเพราะเชื่อว่าสหภาพฯ เอง ก็ต้องการให้ประเทศชาติได้รับประโยชน์มากที่สุดโดยจะนำเรื่องคลื่นที่จะคืนให้กับกสทช.ส่งเข้าที่ประชุมกรรมการต่อไปเชื่อว่าจะสามารถส่งคืนคลื่นให้กสทช.ได้ทันเวลาที่กำหนดและไม่กระทบการประมูลที่จะเกิดขึ้นแน่นอน

นายลาร์สกล่าวว่า สำหรับกระแสต่างๆ ที่ออกมาถึงปัญหาคลื่น 1800 เมกะเฮิร์ตซนั้น อาจเกิดจากการสื่อสารกันคนละครั้งผ่านสื่อต่างๆทำให้เกิดการตีความหมายคลาดเคลื่อนซึ่งการมาพบพูดคุยกันครั้งนี้ ได้คุยร่วมกัน 3 ฝ่าย ถือว่าทำให้เข้าใจกันมากขึ้นทั้งเรื่องขั้นตอนการดำเนินงาน และวิธีปฏิบัติต่างๆ

ด้านนายชัยยศจิรบวรกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารดีแทค กล่าวว่า ดีแทคคืนคลื่น 1800 เมกะเฮิร์ตซ 5 เมกะเฮิร์ตซ ให้กสทช.นำไปประมูลแบบไม่มีเงื่อนไขใดๆ เพราะดีแทคก็ต้องการให้นำคลื่นไปร่วมประมูลเพื่อประโยชน์ของชาติอยู่แล้วซึ่งหลังจากนี้จะทำหนังสือแจ้งคืนคลื่นให้ กสท อย่างเป็นทางการ ส่วนคลื่นที่ไม่ใช้งานจำนวน20 เมกกะเฮิร์ตซ ที่เหลือในส่วนที่ยังไม่ใช้งาน ดีแทคมีแผนปรับเป็นเทคโนโลยีแอลทีอี4จี เพื่อให้บริการลูกค้าที่เพิ่มขึ้นคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 616