อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 13 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 13 เมษายน 2564

รมต.ไอซีที หวังคลื่น 5 เมกฯ ส่งกสทช.ทันวันเปิดประมูล

รมต.ไอซีที ยันเดินหน้าช่วย กสท-ดีแทค ขอคืนคลื่นความถี่ 1800 เมกะเฮิร์ตซ จำนวน 5 เมกะเฮิร์ตซ ให้ กสทช.ประมูลวันที่ 11 พ.ย.นี้ ส่วนคลื่นที่ไม่ได้ใช้งานอีก 20 เมกะเฮิร์ตซ นั้นอยู่ระหว่างดูรายละเอียด พุธที่ 9 กันยายน 2558 เวลา 07.00 น.

วันนี้ (9 ก.ย.) ที่โรงแรมเชอราตันแกรนด์ สุขุมวิท นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) กล่าวว่า กระทรวงไอซีทีพร้อมจะช่วยบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) ในเรื่องของขั้นตอนด้านกฎหมายเพื่อนำเข้าสู่วาระการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในกรณีการขอคืนคลื่นความถี่ย่าน 1800 เมกะเฮิร์ตซ ที่ไม่ได้มีการใช้งานของบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็สคอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค จำนวน 5 เมกะเฮิร์ตซ ที่ไม่ได้มีการใช้งานมาร่วมประมูลกับคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ในวันที่ 11 พ.ย.นี้

ทั้งนี้ กระทรวงไอซีทีมีความเห็นว่าการประมูลคลื่น 1800 เมกะเฮิร์ตซ สำหรับให้บริการ 4จี ในประเทศไทยนั้น ควรมีความถี่อย่างน้อยใบอนุญาตละ 15 เมกะเฮิร์ตซ เพื่อให้การใช้งานมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ดังนั้นจึงพร้อมจะสนับสนุน กสท ในเรื่องของการทำเอกสารสำหรับคืนคลื่นความถี่ให้แล้วเสร็จโดยเร็วที่สุดเพื่อให้ทันกับกรอบเวลาที่ กสทช. กำหนดประมูลคลื่น

“ส่วนคลื่นที่ไม่ได้ใช้งานในย่านเดียวกันของดีแทคที่กสท ต้องการจะนำมาพัฒนาเพื่อให้บริการ 4จี บนเทคโนโลยีแอลทีอีเอง ในจำนวน20 เมกะเฮิร์ตซ นั้น ตนจะรับไปพิจาณา แต่กสท ไม่ควรนำมารวมกับเรื่อง 5เมกกะเฮิร์ตซ ซึ่งตนจะต้องมีการหารือในรายละเอียดอีกครั้ง” นายอุตตม กล่าว

นายอุตตม กล่าวว่า ในวันที่ 14 ก.ย.นี้ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจจะเข้าหารือกับคณะกรรมการกสทช.เกี่ยวกับแนวทางการจัดสรรคลื่นความถี่ที่เกี่ยวข้องตามคำเชิญของ กสทช.นั้น ตนไม่ได้เดินทางไปด้วยแต่ที่ผ่านมาก็มีโอกาสได้หารือกับกสทช.บางแล้ว ซึ่งรัฐบาลก็ให้การสนับสนุนในเรื่องของการประมูลคลื่นความถี่ที่เป็นสมบัติของชาติเพื่อให้สอดคล้องกับการดำเนินงานเศรษฐกิจดิจิตอล และยกระดับโครงสร้างพื้นฐานด้านไอซีทีของประเทศไทยด้วยคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น