อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 13 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 13 เมษายน 2564

กสท เตรียมเปิด ‘แคทแชต’ แอพเพื่อองค์กร

เมื่อรายได้กลุ่มอี-อ๊อคชั่นหายไป กสทต้องเร่งสร้างรายได้ในกลุ่มอื่น เช่น การร่วมมือกับองค์การเภสัชกรรมในการทำระบบซื้อขายเวชภัณฑ์ให้โรงพยาบาลภาครัฐที่ตั้งเป้าจะครอบ จันทร์ที่ 14 กันยายน 2558 เวลา 02.11 น.

กสท เตรียมเปิดตัวแอพพลิเคชั่นใหม่ “แคทแชต” เน้นใช้งานภายในองค์กร โดยรู้ตำแหน่งผู้ใช้งานได้

นายชัยยุทธ สันทนานุการ ที่ปรึกษาอาวุโส รักษาการในตำแหน่ง รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานการตลาดและการขาย บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ตั้งเป้ารายได้กลุ่มอี-บิสซิเนส ซึ่งอยู่ในกลุ่มธุรกิจดาต้าคอม ปีนี้ไว้ที่ 340.7 ล้านบาท โดยมาจาก 3 กลุ่มธุรกิจ คือ 1.กลุ่มแอพพลิเคชั่นด้านการสื่อสาร เช่น เว็บคอนเฟอเรนซ์ วิดีโอคอนเฟอเรนซ์ เทเลเพเซ็นต์ และ อี-อ๊อคชั่น ซึ่งในเดือน พ.ย.นี้ จะออกบริการใหม่เพิ่มขึ้น 1 บริการ คือ บริการแคทแชตถือเป็นบริการแชตสำหรับองค์กรที่มีลักษณะคล้ายกับไลน์ แต่มีจุดแข็งตรงที่สามารถรู้สถานที่ของผู้ใช้งานและผู้ที่เข้ามาสนทนาในกลุ่มภายหลังสามารถเห็นข้อความเก่าของกลุ่มที่คุยก่อนที่จะเข้าร่วมกลุ่ม

2.กลุ่มบริการมัลติมีเดีย ได้แก่ การทำแพลตฟอร์มสำหรับให้บริการ ไอพีทีวี บริการอี-เลิร์นนิ่ง และ กลุ่มที่ 3 คือกลุ่มซัพพลายเชน ได้แก่ บริการอี-โลจิสติกส์ และบริการ CAT EDI (Electronics Data Interchange)บริการแลกเปลี่ยนข้อมูลเอกสารทางอิเล็กทรอนิกส์ ทั้งนี้ในกลุ่มบริการดังกล่าว บริการอี-อ๊อคชั่น จะได้รับผลกระทบจากนโยบายภาครัฐที่มีนโยบายเปลี่ยนระบบอี-อ๊อคชั่น เป็นระบบ อี-บิดดิ้ง ทำให้รายได้ในกลุ่มธุรกิจนี้ซึ่งปกติจะสร้างรายได้ที่ปีละ 100 ล้านบาท ได้รับผลกระทบ และจะลดน้อยลงจนไม่มีในที่สุด

“เมื่อรายได้กลุ่มอี-อ๊อคชั่นหายไป กสทต้องเร่งสร้างรายได้ในกลุ่มอื่น เช่น การร่วมมือกับองค์การเภสัชกรรมในการทำระบบซื้อขายเวชภัณฑ์ให้โรงพยาบาลภาครัฐที่ตั้งเป้าจะครอบ คลุมภายใน 3 ปี จำนวน 800 แห่ง จากนั้นอาจจะต่อยอดไปสู่การให้บริการการบริหารจัดการระบบคลังยาเพื่ออนาคต และภายในไตรมาส 4 จะรีแบรนด์บริการอินเทอร์เน็ตใหม่เพื่อสร้างบริการต่าง ๆ ที่มีอยู่ขายเป็นแพ็กเกจเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มและเจาะกลุ่มลูกค้ารายย่อยมากขึ้น จากเดิมที่เน้นเพียงลูกค้าองค์กร” นายชัยยุทธ กล่าว.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น