อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 13 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 13 เมษายน 2564

กสทช.ชี้แจงแนวทางการทำงานให้รองนายกฯทราบ

รองนายกฯ หารือกสทช. รับฟังแนวทางการทำงาน บทบาท ความรับผิดชอบ ชี้เตรียมหารือร่วม กสท โทรคมนาคม และทีโอที ถึงการใช้คลื่นความถี่ในมือ คาดได้ข้อสรุปภายในสิ้นเดือนก.ย.นี้ จันทร์ที่ 14 กันยายน 2558 เวลา 07.00 น.

วันนี้(14 ก.ย.) ที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) พลอากาศเอกประจิน จั่นตองรองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการเข้าร่วมหารือเรื่องการจัดสรรคลื่นความถี่ว่า ได้มารับทราบแนวทางการดำเนินงานของคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) และอำนาจบทบาทหน้าที่ตาม พ.ร.บองค์กรจัดสรรคลื่นความถี่ฯ พ.ศ. 2553 รวมถึงรับฟังรายละเอียดข้อมูลคลื่นความถี่ตั้งแต่ย่าน 400 – 2600 เมกะเฮิร์ตซ ว่าอยู่ในการดูแลของหน่วยงานใดบ้างและกรณีข้อพิพาทระหว่างรัฐวิสาหกิจอย่างบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) กับกสทช.

ทั้งนี้ในวันพรุ่งนี้(15 ก.ย.) ทีมรองนายกรัฐมนตรีจะหารือร่วมกับบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) และบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) เพื่อพูดคุยถึงเรื่องการคลื่นคืนความถี่จำนวน 5เมกะเฮิร์ตซให้กับ กสทช. เพื่อนำไปประมูล 4 จี ว่าจะต้องแก้ไขสัญญาสัมปทานหรือไม่รวมถึงแผนการใช้งานของคลื่น 1800 เมกะเฮิร์ตของ กสท โทรคมนาคม และคลื่นย่าน 900 เมกะเฮิร์ตซของทีโอที หลังจากนั้นในวันศุกร์ที่ 18 ก.ย. ก็จะมีการพูดคุยกันอีกครั้งเพื่อหาข้อสรุปนำรายงานต่อนายกรัฐมนตรี ซึ่งคาดว่าจะนำเข้าคณะรัฐมนตรีได้ในสัปดาห์หน้าและจะได้ข้อสรุปทันภายภายในสิ้นเดือน ก.ย.นี้

ส่วนกรณีที่หลายฝ่ายเป็นกังวลเรื่องคณะกรรมการเตรียมความพร้อมด้านดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือกรรมการดีอีนั้นขอยืนยันว่ายังคงมีการเดินหน้าประชุมหารืองานอยู่ ซึ่งยังคงมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธานคณะกรรมการ และมีรองนายกรัฐมนตรี ด้านเศรษฐกิจเป็นรองประธานคณะกรรมการเช่นเดิม

ด้านพลอากาศเอกธเรศ ปุณศรี ประธาน กสทช. เปิดเผยว่า สำหรับการพูดคุยในครั้งนี้นั้นเป็นการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและรับฟังการทำงานของ กสทช.ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ดูแลการสื่อสารของประเทศเพื่อนำไปบริหารจัดการต่อได้ในอนาคต เนื่องจากรองนายกรัฐมนตรีเป็นผู้ที่รับผิดชอบดูแลไอซีที

อย่างไรก็ตามการหารือครั้งนี้ กสทช.ได้ชี้แจงภาพรวมขอบเขตการทำงานของสำนักงานกสทช. แผนการใช้งานคลื่นความถี่ว่าคลื่นอยู่ในความดูแลของหน่วยงานใดบ้างเพื่อเป็นข้อมูลให้รัฐบาลได้ตัดสินใจ รวมถึงคลื่นที่รัฐวิสาหกิจที่ไม่ได้มีการใช้งานจะทำเช่นไร และการทำสายโทรคมนาคมลงใต้ดินนอกจากนี้ยังชี้แจงกรอบการประมูลคลื่นความถี่ว่ายังคงเป็นไปตามแผนกำหนดเดิมคือ คลื่นย่าน 1800 เมกะเฮิร์ตซจะประมูลในวันที่ 11 พ.ย. 58 และคลื่นย่าน 900 เมกะเฮิร์ตซจะประมูลในวันที่ 15 ธ.ค. 58 ส่วนกรณีข้อพิพาทกับทีโอทีนั้นอยู่ที่ศาลปกครองพิจารณา.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น