อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563

กสทช.ชี้แจงแนวทางการทำงานให้รองนายกฯทราบ

รองนายกฯ หารือกสทช. รับฟังแนวทางการทำงาน บทบาท ความรับผิดชอบ ชี้เตรียมหารือร่วม กสท โทรคมนาคม และทีโอที ถึงการใช้คลื่นความถี่ในมือ คาดได้ข้อสรุปภายในสิ้นเดือนก.ย.นี้ จันทร์ที่ 14 กันยายน 2558 เวลา 07.00 น.

วันนี้(14 ก.ย.) ที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) พลอากาศเอกประจิน จั่นตองรองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการเข้าร่วมหารือเรื่องการจัดสรรคลื่นความถี่ว่า ได้มารับทราบแนวทางการดำเนินงานของคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) และอำนาจบทบาทหน้าที่ตาม พ.ร.บองค์กรจัดสรรคลื่นความถี่ฯ พ.ศ. 2553 รวมถึงรับฟังรายละเอียดข้อมูลคลื่นความถี่ตั้งแต่ย่าน 400 – 2600 เมกะเฮิร์ตซ ว่าอยู่ในการดูแลของหน่วยงานใดบ้างและกรณีข้อพิพาทระหว่างรัฐวิสาหกิจอย่างบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) กับกสทช.

ทั้งนี้ในวันพรุ่งนี้(15 ก.ย.) ทีมรองนายกรัฐมนตรีจะหารือร่วมกับบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) และบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) เพื่อพูดคุยถึงเรื่องการคลื่นคืนความถี่จำนวน 5เมกะเฮิร์ตซให้กับ กสทช. เพื่อนำไปประมูล 4 จี ว่าจะต้องแก้ไขสัญญาสัมปทานหรือไม่รวมถึงแผนการใช้งานของคลื่น 1800 เมกะเฮิร์ตของ กสท โทรคมนาคม และคลื่นย่าน 900 เมกะเฮิร์ตซของทีโอที หลังจากนั้นในวันศุกร์ที่ 18 ก.ย. ก็จะมีการพูดคุยกันอีกครั้งเพื่อหาข้อสรุปนำรายงานต่อนายกรัฐมนตรี ซึ่งคาดว่าจะนำเข้าคณะรัฐมนตรีได้ในสัปดาห์หน้าและจะได้ข้อสรุปทันภายภายในสิ้นเดือน ก.ย.นี้

ส่วนกรณีที่หลายฝ่ายเป็นกังวลเรื่องคณะกรรมการเตรียมความพร้อมด้านดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือกรรมการดีอีนั้นขอยืนยันว่ายังคงมีการเดินหน้าประชุมหารืองานอยู่ ซึ่งยังคงมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธานคณะกรรมการ และมีรองนายกรัฐมนตรี ด้านเศรษฐกิจเป็นรองประธานคณะกรรมการเช่นเดิม

ด้านพลอากาศเอกธเรศ ปุณศรี ประธาน กสทช. เปิดเผยว่า สำหรับการพูดคุยในครั้งนี้นั้นเป็นการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและรับฟังการทำงานของ กสทช.ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ดูแลการสื่อสารของประเทศเพื่อนำไปบริหารจัดการต่อได้ในอนาคต เนื่องจากรองนายกรัฐมนตรีเป็นผู้ที่รับผิดชอบดูแลไอซีที

อย่างไรก็ตามการหารือครั้งนี้ กสทช.ได้ชี้แจงภาพรวมขอบเขตการทำงานของสำนักงานกสทช. แผนการใช้งานคลื่นความถี่ว่าคลื่นอยู่ในความดูแลของหน่วยงานใดบ้างเพื่อเป็นข้อมูลให้รัฐบาลได้ตัดสินใจ รวมถึงคลื่นที่รัฐวิสาหกิจที่ไม่ได้มีการใช้งานจะทำเช่นไร และการทำสายโทรคมนาคมลงใต้ดินนอกจากนี้ยังชี้แจงกรอบการประมูลคลื่นความถี่ว่ายังคงเป็นไปตามแผนกำหนดเดิมคือ คลื่นย่าน 1800 เมกะเฮิร์ตซจะประมูลในวันที่ 11 พ.ย. 58 และคลื่นย่าน 900 เมกะเฮิร์ตซจะประมูลในวันที่ 15 ธ.ค. 58 ส่วนกรณีข้อพิพาทกับทีโอทีนั้นอยู่ที่ศาลปกครองพิจารณา.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 299