อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564

34ล้านคนไทยใช้"เฟซบุ๊ก" เล่น2.5ชม./วัน-ผ่านมือถือ

"เฟซบุ๊ก" เปิดสนง.ในไทยแล้ว หวังรองรับการเติบโตผู้ใช้งานและภาคธุรกิจ เหตุพบสถิติ "คนไทย" ใช้เวลาเล่น FB วันละ 2.5 ชั่วโมง เดือนละ 34 ล้านคน และส่วนใหญ่ใช้งานผ่านมือถือสูงถึง 94% พฤหัสบดีที่ 17 กันยายน 2558 เวลา 03.19 น.

เมื่อวันที่ 17 ก.ย. ที่เดอะแจม แฟคทอรี กรุงเทพฯ นายแดน เนียรี่ รองประธานภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค เฟซบุ๊ก (Facebook) กล่าวว่า เฟซบุ๊กต้องการให้คนมีพลังเชื่อมโยงและติดต่อกัน ผ่านการสื่อสารหลากหลายรูปแบบ ได้แชร์สิ่งต่างๆ กับเพื่อนและครอบครัว บางคนชอบการติดต่อสื่อสารผ่านวอชแอพ ภาพ และตัวหนังสือข้อความสั้นๆ โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กทั่วโลก ล่าสุดมีจำนวน 1,490 ล้านคน แต่เฉพาะในประเทศไทย มีผู้ใช้งานเฟซบุ๊กเป็นประจำ มากถึง 34 ล้านคนต่อเดือน เพิ่มจากปีที่แล้ว 26% และเป็นการใช้งานผ่านโทรศัพท์มือถือถึง 94%

นายแดน กล่าวว่า การโฆษณาผ่านแอพของเฟซบุ๊กเป็นเรื่องท้าทาย เพราะธุรกิจทั้งขนาดเล็กและใหญ่เลือกใช้เฟซบุ๊กเป็นเครื่องมือสื่อสารกับลูกค้า ซึ่งจากข้อมูลยังพบว่า คนไทยใช้เฟซบุ๊ก 2.5 ชม. ต่อวันแม้ขณะดูทีวีก็ยังใช้เฟซบุ๊ก และ 70% ของผู้ใช้งานชาวไทย เชื่อมต่อกับแฟนเพจซื้อขายบนเฟซบุ๊ก

"มั่นใจว่าแบรนด์ที่ทรงอิทธิพลที่สุดในไทยคือเฟซบุ๊ก ธุรกิจไทยเติบโตโดยใช้เฟซบุ๊ก ทั้งขนาดเล็กและใหญ่ เพื่อโฆษณาและปัจจัยในการเติบโตทางธุรกิจ"นายแดนกล่าวและว่า ส่วนอินสตราแกรม (IG) เป็นช่องทางคู่ขนานกับเฟซบุ๊กที่ได้รับความนิยม โดยจะเปิดใช้งานโฆษณาในอินสตราแกรมในหลายประเทศทั่วโลกปลายเดือนก.ย.นี้ ซึ่งมีลูกค้าในไทยที่ใช้บริการดังกล่าว เช่น ดีแทค ลาซาด้า และเทสโกโลตัส

ทั้งนี้ เฟซบุ๊กมีวัฒนธรรมองค์กรที่ชัดเจน หน้าที่ของสำนักงานเฟซบุ๊กในไทย คือเชื่อมโยงคนไทยและดูแลแอพพลิเคชั่นต่างๆ รวมถึงอินสตราแกรมและวอชแอพ ดูแลธุรกิจโฆษณาออนไลน์ในไทย แม้จะมีพนักงานไม่กี่คน เฟซบุ๊กยืนยันว่าจะเชื่อมโยงและรักษากฎของทุกประเทศร่วมกัน เพื่อความชัดเจนว่าอะไรแชร์ได้หรือไม่ได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการจัดแถลงข่าวเปิดสำนักงานในไทย เฟซบุ๊กได้เข้มงวดเรื่องความปลอดภัยโดยให้เข้าเฉพาะนักข่าวที่ได้รับเชิญจำนวนจำกัด รวมถึงตรวจบัตรประชาชนให้ตรงกับชื่อที่แจ้งไว้ ส่วนสถานที่ตั้งสำนักงานรายชื่อทีมงานเฟซบุ้กไม่เปิดเผยรายละเอียดใดๆ ทั้งสิ้นคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น