อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564

"อุตตม” ยืนยันซิงเกิ้ลเกตเวย์ ใช้เพื่อเศรษฐกิจประเทศ

รมต.ไอซีที ยันแนวทาง "ซิงเกิ้ลเกตเวย์" จะใช้เพื่อเศรษฐกิจประเทศไม่ใช่เพื่อความมั่นคงอย่างที่หลายฝ่ายเข้าใจ ชี้รัฐบาลเคารพสิทธิเสรีภาพในใช้งานอินเทอร์เน็ต พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2558 เวลา 01.15 น.

วันนี้ (24 ก.ย.) นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือ ไอซีที เปิดเผยว่า จากกรณีที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้กระทรวงไอซีทีเร่งดำเนินโครงการการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตระหว่างประเทศผ่านโครงข่ายช่องทางเดียว หรือ แนชั่นแนล ซิงเกิ้ล อินเตอร์เน็ต เกตเวย์ (ซิงเกิ้ลเกตเวย์) นั้น ทั้งนี้ มีกลุ่มแวดวงไอทีไม่เห็นด้วยเนื่องจากเกรงว่าจะกระทบในเรื่องของสิทธิส่วนบุคคลในการใช้งานอินเทอร์เน็ตมากเกินไปนั้น

อย่างไรก็ตามยืนยันว่าแนวนโยบายดังกล่าวมีขึ้นเพื่อช่วยเหลือในด้านของเศรษฐกิจประเทศ ไม่ใช่เน้นในการใช้งานด้านความมั่นคงอย่างที่หลายฝ่ายเข้าใจเป็นหลัก ทั้งนี้ นโยบายซิงเกิ้ลเกตเวย์จะเน้นในเรื่องของการช่วยลดต้นทุนของผู้ประกอบการอินเทอร์เน็ตที่มีโครงข่ายเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตระหว่างประเทศ(เกตเวย์) ของตนเอง และสามารถใช้งานในโครงข่ายเดียวกันเพื่อการให้บริการร่วมกัน อย่างไรก็ตามการะทรวงไอซีทีจะไม่บังคับว่าจะมีผู้ประกอบการรายใดเข้ามาร่วมบ้างแต่จะขอให้เป็นไปตามความสมัครใจของแต่ละรายไป

"ขณะนี้โครงการซิงเกิ้ลเกตเวย์อยู่ในขั้นตอนของการศึกษาและพิจารณา ยังไม่สามารถระบุได้ว่าจะเสร็จสิ้นเมื่อไหร่เพราะเป็นโครงการที่ต้องดำเนินการอย่างรอบคอบและไม่ควรที่จะเร่งรัด โดยหลังจากนี้ทางกระทรวงไอซีทีจะเชิญภาคธุรกิจและภาคประชาชนเข้ามาหารือร่วมกันเพื่อทำความเข้าใจในเรื่องดังกล่าวด้วย"นายอุตตมกล่าว

ทั้งนี้จึงอยากทำความเข้าใจกับประชาชนและไม่อยากให้สับสนในนโยบายซิงเกิ้ลเกตเวย์ที่รัฐบาลจะทำ ซึ่งยืนยันว่าแนวทางดังกล่าวจะไม่ได้นำมาใช้เพื่อควบคุมข่าวสารอย่างที่เข้าใจกัน เพราะทางรัฐบาลยังเคารพสิทธิส่วนบุคคลของประชาชนในการใช้งานอินเทอร์เน็ตอยู่และการทำซิงเกิ้ลเกตเวย์ก็ไม่ได้ยึดโมเดลต้นแบบของประเทศในระบบคอมมิวนิสต์ที่ใช้กันแต่อย่างใด ซึ่งสิ่งที่รัฐบาลดำเนินการนั้นก็เพื่อประโยชน์ของประชาชนผู้ใช้งานทั้งสิ้น.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 442