อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563

โจมตีเพื่อแสดงสัญลักษณ์ ไอซีทียังไม่เอาผิดกลุ่มป่วน

"รมต.ไอซีที" ชี้รัฐบาลไม่มีแนวคิดลิดรอนสิทธิประชาชน ยังไม่เอาผิดกลุ่มที่ทำเพราะยังไม่ถึงขั้นตั้งใจโจมตีเว็บหน่วยงานรัฐ เป็นเพียงแสดงสัญลักษณ์ ย้ำห้ามใช้คำว่า "ซิงเกิ้ลเกตเวย์" อีก พฤหัสบดีที่ 1 ตุลาคม 2558 เวลา 04.00 น.

เมื่อเวลา 12.00 น.วันที่ 1 ต.ค. ที่กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงไอซีที กล่าวถึงกรณีที่เว็บไซต์ของกระทรวงไอซีที www.mict.go.th ไม่สามารถเข้าใช้งานได้ตามปกติเมื่อช่วงเวลาประมาณ 18.00 น. ของวันที่ 30 ก.ย.ที่ผ่านมา จากการต่อต้านแนวคิดโครงการซิงเกิ้ล เกตเวย์ (Single Gateway) ของกระทรวงไอซีทีนั้น กระทรวงไอซีทียืนยันว่าไม่มีนโยบายหรือแนวคิดเกี่ยวกับซิงเกิ้ล เกตเวย์แต่อย่างใด จึงไม่อยากให้พูดถึงซิงเกิ้ล เกตเวย์อีก

ทั้งนี้ เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้ผู้เข้าใช้งานเว็บกระทรวงที่ปัจจุบันมีคนเข้ามาใช้ข้อมูลของกระทรวงราว6-7พันราย แต่เมื่อคืนมีการเข้าใช้งานสูงถึง1แสนราย ถือว่ามากกว่าปกติที่ใช้งานอยู่มีผลกระทบเกิดความล่าช้า ทั้งนี้ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นถือว่าอยู่ในช่วงเวลาที่หลายฝ่ายให้ความสนใจในเรื่องซิงเกิ้ล เกตเวย์ และการกระทำดังกล่าวอาจเป็นการรแสดงเชิงสัญลักษณ์ที่บางกลุ่มมีข้อคิดเห็นกังวลกับซิงเกิ้ล เกตเวย์ สิ่งที่เกิดขึ้น มองว่ายังไม่ถึงขั้นตั้งใจโจมตีเว็บหน่วยงานรัฐเป็นเพียงแสดงสัญลักษณ์

นายอุตตม กล่าวว่า คำว่า "ซิงเกิ้ล เกตเวย์" ไม่รู้ว่ามาจากไหน ตอนนี้ยังไม่มีข้อยุติ ทั้งแนวทางและการดำเนินการ ต้องเปิดกว้างข้อเสนอแนะ แนวคิดเห็นทุกภาคส่วน เพราะเกี่ยวกับบุคคลและธุรกิจ ซึ่งภารกิจหลักของรัฐบาลคือ การขับเคลื่อนนโยบายของรัฐบาลออกสู่สังคมเศรษฐกิจดิจิตอล โดยเน้นประโยชน์ทางสังคมและเศรษฐกิจที่ก้าวทันต่างประเทศ ยืนยันว่าจะไม่มีการกระทำใดที่จะลิดรอนสิทธิของประชาชนของคนไทยหรือของผู้ใดก็ตาม รัฐบาลไม่มีแนวคิดที่จะปิดกั้นหรือริดรอนการใช้อินเทอร์เน็ตในชีวิตประจำวันหรือในทางธุรกิจรัฐบาลไม่มีนโยบายที่จะทำเช่นนี้

“อยากให้เข้าใจและเห็นใจคนที่ต้องการเข้าเว็บรัฐทั้งเพื่อข้อมูล และเชิงพาณิชย์ ที่ถูกกระทบไปด้วย ถือว่าการกระทำดังกล่าวไปกระทบสิทธิ์ของผู้ใช้งานเหมือนกัน รัฐบาลไม่ได้จะไปริดรอนสิทธิเสรีภาพ และจะไม่แทรกแซงการใช้งานเทอร์เน็ต แทรกแซงโซเชียลมีเดียหรือทำอะไรทั้งสิ้น ซึ่งนอกจากจะไม่แทรกแซงแล้วเราต้องส่งเสริมพัฒนาเด็กและเยาวชนให้ได้ใช้ไอซีทีเรียนรู้การใช้เครื่อข่ายเทคโนโลยีดิจิตอลอย่างเหมาะสม” นายอุตตม กล่าว

อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรีมีความห่วงใยเรื่องการใช้ข้อมูลของเด็กและเยาวชนที่เหมาะสมจึงให้มีการศึกษาแนวทางที่จะดูแลให้การใช้ข้อมูลความปลอดภัย กระทรวงจะส่งเสริมและพัฒนารวมถึงให้หลักประกันให้เยาวชนได้ใช้อินเทอร์เน็ตในการเรียนรู้อย่างเสรี จึงไม่อยากให้มีคำว่า "ซิงเกิ้ล เกตเวย์" อีก รัฐบาลไม่ได้มีแนวทางที่จะทำสิ่งเหล่านี้เป็นแต่เพียงการศึกษาเพื่อดูแลความเหมาะสมให้กับเยาวชน ไม่ต้องห่วงว่าจะถูกละเมิดสิทธิเสรีภาพในการใช้อินเทอร์เน็ต

นายอุตตม กล่าวว่า ตอนนี้ยังไม่มีแนวทางชัดเจนถึงข้อดีข้อเสีย กระทรวงฯ ยังศึกษาอยู่จะกี่เกตเวย์ก็จะไม่ไปกระทบสิทธิ์แน่นอนและจะทำให้สิทธิ์นี้ใช้ได้ดีขึ้น ซิงเกิ้ลเกตเวย์เป็นเพียงแค่คำสั่งเฉยๆ และไม่มีท่อเดียวอย่างที่เป็นข่าวด้วย นายกฯ ไม่ได้บอกว่าจะต้องมี เพียงแค่ให้ศึกษา เราศึกษาแค่นโยบายดิจิตอล การศึกษายังไม่ไปถึงไหนเลย แต่เป้าใหญ่เพียงต้องการโครงสร้างพื้นฐานมาตอบโจทย์ อย่าไปตั้งเป้ามาว่า จะกี่ท่อกี่สาย แนวคิดแค่ทำอย่างไรให้ตอบโจทย์พัฒนาเศรษฐกิจและห่วงใยเยาวชน ซึ่งนิยามของ "ซิงเกิ้ล เกตเวย์" ก็ยังไม่มี ก่อนหน้านี้ก็ยังไม่มี การแสดงสัญลักษณ์เมื่อคืนนี้ กระทรวงไอซีทีรับฟังอยู่แล้ว

นายอุตตม กล่าวว่า หวังว่าวันนี้ที่ได้ชี้แจงไป จะสร้างความชัดเจนว่ายังไม่มีดำเนินการเรื่องนี้ และไม่ต้องห่วงจะถูกริดรอนสิทธิเสรีภาพในการใช้อินเทอร์เน็ต เพราะถ้าทำก็ผิดมากๆ ไม่ทำอยู่แล้ว กระทรวงฯ จะต้องศึกษาไปเรื่อยๆ และจะเรียบร้อยแล้วเท่านั้นถึงจะเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.)สำหรับแนวทางในการแก้ไขปัญหาเว็บล่มนั้น จะทำระบบให้เหมาะสมเพียงพอต่อการรองรับความต้องการของประชาชนที่ต้องการเข้ามาใช้งานข้อมูลจากเว็บไซต์จำนวนมาก

ด้านนางทรงพร โกมลสุรเดช ปลัดกระทรวงไอซีที กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหากมีผลกระทบกับการให้บริการหรือความเสียหายกระทรวงหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีสิทธิ์ที่สามารถดำเนินการทางกฎหมายได้ แต่ตอนนี้ยังไม่พบผู้ร้องเรียนถึงผลกระทบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จึงจะไม่ดำเนินการใดๆ กับกลุ่มแสดงสัญลักษณ์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างแถลงข่าว นายอุตตม มีสีหน้าที่เคร่งเครียดท่ามกลางสื่อมวลชนที่มาทำข่าวกันอย่างคับคั่งอีกทั้ง ทาง พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้เดินทางมาร่วมสังเกตการณ์การในงานแถลงข่าวครั้งนี้ด้วยคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 376