อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 12 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 12 เมษายน 2564

ไอซีที-สมาคมโทรคมนาคมไทยมีแนวคิดนำไทยไปสู่ดิจิตอล ฮับ

รมต.ไอซีที ย้ำ สมาคมโทรคมนาคมไทยมีแนวคิดนำไทยไปสู่ดิจิตอล ฮับ เหมือนกัน แย้มอาจตั้งบริษัทร่วมเอกชนดึงคอนเท้นต์ต่างชาติใช้โครงข่ายไทยให้บริการประชาชน พุธที่ 21 ตุลาคม 2558 เวลา 03.00 น.

วันนี้ (21 ต.ค.) นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร(ไอซีที) กล่าวว่า เมื่อวันที่ 20 ต.ค.2558 นายศุภชัย เจียรวนนท์ นายกสมาคมโทรคมนาคมแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ได้เสนอแนวทางการพัฒนาประเทศไทยไปสู่ดิจิตอลฮับของอาเซียนแห่งหนึ่งในภูมิภาคนี้ซึ่งแนวทางสมาคมฯมีทิศทางที่สอดคล้องกับนโยบายของกระทรวงไอซีทีในการขับเคลื่อนประเทศไปสู่ดิจิตอลไทยแลนด์ซึ่งกระทรวงไอซีทีและสมาคมฯจะมีการพูดคุยกันอย่างใกล้ชิดเพื่อขับเคลื่อนโครงการร่วมกันต่อไป

สำหรับการหารือระหว่างสมาคมฯและกระทรวงไอซีทีนั้นมีการพูดคุยหลักๆ 3 เรื่อง คือ1.การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านโทรคมนาคมของประเทศให้เข้มแข็งซึ่งกระทรวงมีแผนจะสร้างบรอดแบนด์ให้ทั่วถึงในชนบทการทำโครงการท่อร้อยสายลงดิน 2.การขยายเคเบิ้ลใต้น้ำซึ่งบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) เป็นเจ้าภาพโครงการดังกล่าวและเอกชนเห็นด้วยว่าควรมีเอกชนร่วมโครงการด้วย โดยสมาคมฯก็มีแนวคิดในการทำอินฟาสตัคเจอร์ฟันด์ด้วย และ 3.การสร้างแรงจูงใจให้คอนเท้นต์โพวายเดอร์ เช่น เฟซบุ๊กไลน์ และกูเกิลรวมถึงผู้ให้บริการโทรคมนาคมต่างชาติเข้ามาลงทุนในประเทศไทยซึ่งเมื่อแนวคิดเหมือนกันกระทรวงจึงพร้อมเปิดรับการทำงานร่วมกับเอกชนซึ่งไม่จำกัดแค่สมาคมฯเท่านั้น

"การที่จะทำให้คอนเท้นต์โพวายเดอร์ มาลงทุนในไทยนั้นรัฐบาลจะต้องสร้างความเชื่อมั่นทั้งเรื่องโครงสร้างพื้นฐานด้านโทรคมนาคมนโยบายภาครัฐในการกระตุ้นนักลงทุนรวมถึงกฎหมายเกี่ยวกับนโยบายเศรษฐกิจดิจิตอล 8 ฉบับซึ่งกระทรวงได้แก้ไขปรับปรุง กฎหมาย3ฉบับใหม่หลังจากมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากหลายภาคส่วนได้แก่ พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลพ.ร.บ.การกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์และ พ.ร.บ.คณะกรรมการดิจิตอลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ขณะที่ พ.ร.บ.การรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ยังอยู่ระหว่างการร่างรายละเอียดใหม่มีเพียง พ.ร.บ.ปรับปรุงกระทรวงทบวง กรม เท่านั้นที่เข้าสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.)คาดว่าทั้ง 3 ฉบับจะเสนอสนช.ได้ภายในต้นปีหน้า" นายอุตตม กล่าวคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น