อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 18 ตุลาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 18 ตุลาคม 2562

ลุ้นเด็กไทยคว้าแชมป์โลกสร้างนวัตกรรมเลียนแบบสิ่งมีชีวิต

ลุ้นทีมเด็กไทย คว้ารางวัลระดับโลก หลังเข้ารอบสองได้รองชนะเลิศจากการแข่งขัน Biomimicry Global Design Challenge 2015 พร้อมสร้างต้นแบบ ชิงแชมป์โลกชิงรางวัล 3 ล้านบาทใน 6 เดือนข้างหน้า พุธที่ 21 ตุลาคม 2558 เวลา 08.00 น.

วันนี้(21 ตค.58) รายงานข่าวจากสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ(สวทช.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี แจ้งว่า จากการที่สวทช.ได้ส่งทีมเยาวชนไทยจากโครงการพัฒนาอัจฉริยภาพทางวิทยาศาสตร์สำหรับเด็กและเยาวชนหรือ Junior Science Talent Project (JSTP) เข้าร่วมแข่งขัน“Biomimicry Global Design Challenge 2015” ซึ่งเป็นการแข่งขันระดับโลกจัดโดย Biomimicry Institute ประเทศสหรัฐอเมริกา

ปรากฎว่าเยาวชนไทยทีม BioX  สามารถผ่านเข้ารอบที่สองของการตัดสินและได้รับรางวัลรองชนะเลิศในระดับประชาชนทั่วไป  ซึ่งจะได้รับทุนเพื่อนำไปจัดทำต้นแบบสำหรับแข่งขันในรอบที่สาม หรือรอบสุดท้าย ซึ่งจะจัดขึ้นในอีก6 เดือนข้างหน้า  ทั้งนี้ทีมที่มีผลงานดีที่สุดจะได้รางวัลมูลค่า ประมาณ 3 ล้านบาท

สำหรับ Global BiomimicryDesign Challenge เป็นการเเข่งขันระดับโลก จัดโดย BiomimicryInstitute ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยให้คนจากทั่วโลกส่งนวัตกรรมที่เลียนแบบกระบวนการทำงานของสิ่งมีชีวิต(Biomimic) ซึ่งเป็นเทรนด์ ของนวัตกรรมในช่วง5 ปีนี้  และโจทย์ในปีนี้เป็นเรื่องของการแก้ปัญหาอาหารของโลก โดยการแข่งขันได้แบ่งออกเป็นสามรอบ คือรอบที่หนึ่งคัดจากข้อเสนอโครงการให้เหลือ 8 ทีมที่ได้ไปแสดงผลงงานที่ SXSWEco ซึ่งเป็นการประชุมด้านนวัตกรรมสิ่งแวดล้อมที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกา และมีการเปิดตัวนวัตกรรมที่ทันสมัยที่สุดในโลกส่วนในรอบที่สองเป็นรอบพรีเซนต์เทชั่น ซึ่งจะมีรางวัลให้สามทีมที่ดีที่สุดที่คัดเลือกโดยกรรมการเพื่อนำไปจัดทำต้นแบบที่มีผลกระทบหรืออิมแพค นำเสนอในรอบสุดท้ายซึ่งจะจัดขึ้นในอีก6 เดือนข้างหน้า

ทั้งนี้ ทีม BioX เป็นทีมเยาวชนไทยระดับมัธยมและปริญญาตรี  เป็นทีมไทยทีมเดียวที่ส่งเข้าแข่งขันโดยเข้ารอบที่สองของการตัดสินและได้รางวัลรองชนะเลิศ ซึ่งนับเป็นทีมที่เด็กที่สุดในการแข่งขันโดยนวัตกรรมที่ส่งเข้าประกวดคือ Jube ซึ่งเป็นอุปกรณ์จับแมลงที่เลียนแบบการทำงานของต้นไม้กินแมลง หน้าที่ของ Jube คือหาโปรตีนทางเลือก(แมลง) ให้กับท้องถิ่นที่ทุรกันดาร   โดยถูกออกแบบให้สร้างด้วยเทคนิคการสานของไทยทำให้สามารถสร้างได้ง่ายในหลายๆ พื้นที่ด้วยอุปกรณ์ท้องถิ่น

สำหรับทีม Bio X  ประกอบด้วย นายพัทน์   ภัทรนุธาพร   JSTP รุ่นที่ 12ที่กำลังศึกษาระดับชั้นปริญญาตรี ปีที่ 2 ที่  Arizona State University  นายรัชต์ภาคศ์   ตันติแสงหิรัญ  JSTP รุ่นที่13 กำลังศึกษาระดับ Preschool ที่The Governor"s Academy  นางสาวภูริชญา  คุปตะจิต JSTP รุ่นที่13 กำลังศึกษาระดับชั้นปริญญาตรีปีที่ 4คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย   นายกชกานต์  พรหมนรา   JSTP รุ่นที่ 17กำลังศึกษาระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนสภาราชินี จ.ตรัง และนางสาวทวิตา กุลศุภกานต์  กำลังศึกษาระดับชั้นปริญญาตรีปีที่ 1 วิทยาลัยนานาชาติมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

 

  คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 581