อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564

การใช้แอพสร้างนิสัยใหม่แบบห่วงโซ่

นอกจากการนำเสนอ TED เรื่องนี้แล้ว ผมยังได้อ่านบทความที่นักแสดงชื่อดังชาวสหรัฐชื่อ Jerry Seinfeld แนะนำนักเขียนคนหนึ่งว่า ถ้าต้องการมีผลงานเขียนดีขึ้นเรื่อย ๆ ก็ต้องเขียนทุกวัน ศุกร์ที่ 18 ธันวาคม 2558 เวลา 04.19 น.

ขณะนี้ใกล้ถึงเทศกาลต้อนรับปีใหม่ 2559 แล้ว ผมเชื่อว่าสิ่งหนึ่งที่ผู้อ่านส่วนใหญ่ต้องการคือ การสร้างนิสัยใหม่ที่ดีหรือลบล้างนิสัยเดิมที่ไม่ดีออกไปครับ ปัจจุบันมีหนังสือจำนวนมากที่กล่าวถึงวิธีการสร้างนิสัยใหม่ และคนจำนวนมากก็เริ่มเห็นความสำคัญของการพัฒนานิสัย ดังนั้น ผมจะเล่าเทคนิคการสร้างนิสัยใหม่ด้วยไอทีในบทความนี้ครับ

ผู้อ่านที่ติดตามคอลัมน์ 1001 เป็นประจำคงสังเกตได้ว่า ผมมักกล่าวถึงการนำเสนอแบบ TED อยู่เสมอมีการนำเสนอ TED เรื่องหนึ่ง ความยาวแค่ 3 นาทีกว่า แต่เป็นเรื่องที่ผมชอบมากที่สุดและมักเปิดให้นิสิตดูในห้องเรียนเป็นประจำ เนื้อหาของการบรรยายเรื่องนี้คือ ลองทำอะไรใหม่ ๆ 30 วันต่อเนื่อง เช่น ถ่ายรูปทุกวัน ขี่จักรยานไปทำงาน เขียนนิยายภายในหนึ่งเดือน เป็นต้นผมอยากให้ผู้อ่านชม TED เรื่องนี้ครับ โดยเข้าไปที่ www.TED.com และค้นหาเรื่อง “Try something new for 30 days” เพราะเรื่องนี้สร้างแรงบันดาลใจได้ดีมาก

นอกจากการนำเสนอ TED เรื่องนี้แล้ว ผมยังได้อ่านบทความที่นักแสดงชื่อดังชาวสหรัฐชื่อ Jerry Seinfeld แนะนำนักเขียนคนหนึ่งว่า ถ้าต้องการมีผลงานเขียนดีขึ้นเรื่อย ๆ ก็ต้องเขียนทุกวัน และทุกครั้งที่เขียนหรือทำงาน ก็ใช้ปากกาสีแดงเขียน X บนปฏิทิน เมื่อทำงานทุกวัน ก็จะมี X สีแดงยาวต่อเนื่องไปเรื่อย ๆเหมือนห่วงโซ่ ดังนั้น จงทำงานทุกวันเพื่อให้เขียน X ไปเรื่อย ๆ โดยไม่ให้ X หายไป หรือไม่ให้โซ่ขาดนั่นเองครับเทคนิคการสร้างนิสัยแบบนี้เรียกว่า Don’t break the chain หรือ อย่าทำโซ่ขาด

ดังนั้น เมื่อรวมแนวคิดเรื่องทำอะไรใหม่ ๆ 30 วันกับอย่าทำโซ่ขาด เราจะได้วิธีการสร้างนิสัยใหม่อย่างง่าย ๆ คือ ลองทำนิสัยใหม่ภายใน 30 วัน และทุกวันที่ทำนิสัยนั้น ก็ทำเครื่องหมาย X บนปฏิทิน เพื่อกระตุ้นให้เราอยากทำนิสัยนั้นต่อเนื่องไปเรื่อย ๆ นั่นเองครับ

หลักการ Don’t break the chain หรือ อย่าทำโซ่ขาด จึงได้รับความนิยมมาก จนกระทั่งมีเว็บไซต์และแอพที่ใช้หลักการนี้โดยเฉพาะ ตัวอย่างของเว็บ
ไซต์คือ dontbreakthechain.com ส่วนแอพบนสมาร์ทโฟนที่ใช้หลักการนี้ก็มีหลายตัว เช่น Don’t break the chain !,Chains.cc, Mychain, Good habits, Seinfeld calendar ซึ่งผู้อ่านลองดาวน์โหลดมาใช้งานได้ครับ

นักพัฒนาแอพชาวไทยอาจลองนำแนวคิดเรื่องอย่าทำโซ่ขาดไปพัฒนาแอพสร้างนิสัยแบบต่าง ๆ ที่เหมาะกับผู้ใช้แต่ละกลุ่ม เช่น แอพที่สนับสนุนการออมเงินทุกวันของเด็ก ก็อาจสร้างตัวการ์ตูนที่เติบโตขึ้นเรื่อย ๆ ตามจำนวนวันที่ออมเงิน หรือแอพที่ส่งเสริมการนั่งสมาธิทุกวัน ก็อาจทำเป็นรูปท้องฟ้าที่สดใสขึ้นเรื่อย ๆ เราไม่จำเป็นต้องใช้ X บนปฏิทินเสมอไปครับ สามารถใช้ความคิดสร้างสรรค์ประยุกต์พลิกแพลงได้ตามเหมาะสม

วิธีสร้างนิสัยใหม่ภายใน 30 วัน และอย่าทำโซ่ขาด ทำให้ผมคิดการบ้านโดยให้นิสิตสร้างนิสัยใหม่ที่ไม่เคยทำมาก่อนภายใน 21 วัน และบันทึกผลลัพธ์ของการสร้างนิสัยด้วยปฏิทินกระดาษหรือแอพอย่าทำโซ่ขาด ผู้อ่านสามารถชมวิดีโอคลิปอธิบายการบ้านนี้โดยค้นหาคลิปชื่อ “Innov Habit เทอมต้น 2558” ผู้อ่านที่สนใจอาจลองทำกิจกรรมนี้เพื่อสร้างนิสัยต้อนรับปีใหม่ก็ได้ครับ

ในบทความครั้งต่อไป ผมจะเล่าให้ฟังว่า การบ้านที่ผมให้นิสิตทดลองสร้างนิสัยใหม่ มีผู้สร้างนิสัยใหม่ที่น่าสนใจโดยใช้เว็บไซต์ แอพ หรือไอทีในเรื่องใดบ้างครับ เคล็ดลับสำคัญของการสร้างนิสัยใหม่คือ สร้างนิสัยใหม่แค่เรื่องเดียวก่อน อย่าสร้างนิสัยใหม่หลายอย่างพร้อมกันการทำนิสัยใหม่ทีละเรื่องจะมีโอกาสทำได้สำเร็จมากกว่าสร้างหลายนิสัยพร้อมกันครับ อย่างไรก็ตาม การสร้างนิสัยใหม่อยู่ที่ความตั้งใจในการลงมือทำของเรา กระดาษ ปฏิทินหรือแอพเป็นเพียงตัวช่วยกระตุ้นหรือสร้างแรงจูงใจเท่านั้น สิ่งสำคัญที่สุดคือ อย่าทำโซ่ขาด เพราะความสม่ำเสมอคือพลังครับ.

อ.ธงชัย โรจน์กังสดาล

ภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์

คณะวิศวกรรมศาสตร์

จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น