อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

สร้างนิสัยใหม่ด้วยแอพและเว็บไซต์

มีแอพและเว็บไซต์จำนวนมากเกี่ยวกับการเรียนรู้ที่นิสิตเลือกทำ ถ้าใครอยากฝึกสมองด้วยการแก้โจทย์คณิตศาสตร์ เข้าเว็บไซต์ www.brilliant.org ซึ่งมีแอพชื่อ Brilliant ศุกร์ที่ 25 ธันวาคม 2558 เวลา 02.37 น.

ในบทความ 1001 สัปดาห์ที่แล้ว ผมเล่าการสร้างนิสัยใหม่แบบห่วงโซ่ หรือ Don’t break the chain ซึ่งผมให้เป็นการบ้านในวิชาการคิดเชิงนวัตกรรม โดยที่ผู้เรียนสร้างนิสัยใหม่ 1 อย่างและบันทึกผลลัพธ์ว่าทำได้กี่วัน ดังนั้นผมจะเล่าว่า นิสิตส่งการบ้านเรื่องการสร้างนิสัยใหม่ได้ใช้แอพหรือเว็บไซต์อะไรบ้าง ขอบคุณนิสิตวิชาการคิดเชิงนวัตกรรมทุกคนสำหรับเนื้อหาในบท ความนี้ครับ

มีแอพและเว็บไซต์จำนวนมากเกี่ยวกับการเรียนรู้ที่นิสิตเลือกทำ ถ้าใครอยากฝึกสมองด้วยการแก้โจทย์คณิตศาสตร์ เข้าเว็บไซต์ www.brilliant.org ซึ่งมีแอพชื่อ Brilliant ที่มีโจทย์คณิตศาสตร์จำนวนมากให้ผู้ใช้ฝึกสมองถ้าอยากเรียนรู้ภาษาใหม่ ๆ ก็มีแอพน่าสนใจจำนวนมาก เช่น นิสิตคนหนึ่งเรียนภาษาสเปนทุกวันจากแอพชื่อ Duolingo (www.duolingo.com) Duolingo เป็นเว็บไซต์และแอพสอนภาษาต่าง ๆ เช่น สเปน ฝรั่งเศส เยอรมัน อิตาเลียน และอื่น ๆ ผู้อ่านที่อยากเรียนรู้ภาษาใหม่ ๆ ในปี 2559 ก็ลองดาวน์โหลดแอพนี้มาใช้งานครับ

ถ้าต้องการฝึกภาษาอังกฤษ ก็มีแอพชื่อ LearnEnglish (learnenglish.britishcouncil.org/en/apps) หรือฝึกฟังภาษาอังกฤษจากพอดคาสต์ในไอโฟน นิสิตคนหนึ่งต้องการเรียนรู้ภาษาเยอรมัน จึงดูช่อง Easy German ในยูทูบ ซึ่งมีวิดีโอสั้น ๆ สอนการใช้ภาษาเยอรมันในชีวิตประจำวัน ทำให้เข้าใจภาษาเยอรมันง่ายขึ้น ดังนั้นอินเทอร์เน็ตและแอพเปิดโอกาสในการเรียนรู้ภาษาใหม่ได้อย่างสะดวกมาก

สำหรับผู้ที่สนใจสุขภาพ ก็มีแอพจำนวนมากให้เลือกใช้ตามความต้องการ นิสิตคนหนึ่งส่งการบ้านว่า ต้องการออกกำลังกายท่า plank ขั้นต่ำ 20 วินาทีทุกวัน จึงดาวน์โหลดแอพชื่อ 30 Day Plank Challenge มาใช้งาน และออกกำลังกายท่า plank ทุกวันจนกระทั่งทำได้นานขึ้น และร่างกายแข็งแรงมากขึ้น

การดื่มน้ำให้เพียงพอทุกวันก็สำคัญต่อสุขภาพ ถ้าผู้อ่านไม่แน่ใจว่าดื่มน้ำเพียงพอในแต่ละวันหรือไม่ ลองดาวน์โหลดแอพชื่อ Water Your Body ซึ่งจะเตือนเราให้ดื่มน้ำเพียงพอกับน้ำหนักตัว นอกจากแอพ Water Your Body แล้ว ยังมีแอพจำนวนมากที่แนะนำเรื่องการดื่มน้ำ ลองค้นหา water remin der app ในกูเกิล จะพบแอพเรื่องนี้จำนวนมากครับ

นิสิตจำนวนมากเลือกการฝึกนิสัยเกี่ยวกับความคิดสร้างสรรค์ เช่น หลายคนถ่ายรูปหรือถ่ายวิดีโอคลิปสั้น ๆ ทุกวัน เพื่อฝึกการสังเกต พัฒนามุมมอง และพัฒนาทักษะการถ่ายรูป เพราะทุกคนมีกล้องถ่ายรูปในสมาร์ทโฟนซึ่งพกติดตัวเป็นประจำอยู่แล้ว ทำให้สร้างนิสัยนี้ได้ง่าย นิสิตคนหนึ่งต้องการฝึกนิสัยเรื่องการขอบคุณ จึงติดตั้งแอพที่ให้เขียนคำขอบคุณทุกวัน เรียกว่า Gratitude Journal หรือบันทึกคำขอบคุณ ซึ่งดาวน์โหลดได้จาก gratitude365app.com

ในปี 2559 นี้ ผมขอเชิญชวนผู้อ่านให้เปลี่ยนสมาร์ทโฟนจากอุปกรณ์สื่อสารหรืออุปกรณ์บันเทิงเป็นอุปกรณ์สร้างนิสัยใหม่ด้วยการดาวน์โหลดแอพเกี่ยวกับนิสัยหรือทักษะที่สนใจ ถ้าเราสร้างนิสัยใหม่เดือนละ 1 นิสัย ภายในหนึ่งปี เราจะได้นิสัยใหม่ถึง 12 นิสัย ขอให้พลังของการสร้างนิสัยอยู่กับผู้อ่านครับ.

อาจารย์ธงชัย โรจน์กังสดาล

ภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์

คณะวิศวกรรมศาสตร์

จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น