อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 พฤศจิกายน 2560

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 พฤศจิกายน 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

สดร. แจงเมฆสีขาวเป็นทางยาวเหนือฟ้า คือ “เมฆหางเครื่องบิน”

สดร.แจงที่มาเมฆสีขาวเป็นทางยาวเหนือฟ้า คือเมฆที่เกิดจากความร้อนของเครื่องบิน มักเกิดขึ้นในช่วงอากาศเย็น อาทิตย์ที่ 3 มกราคม 2559 เวลา 05.00 น.

วันนี้(3 มค.2559) ดร.ศรัณย์  โปษยะจินดา รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน)  หรือสดร. เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์ประชาชนสังเกตเห็นลำแสงสีขาวพาดผ่านท้องฟ้าเมืองไทย ในหลายพื้นที่ของประเทศไทยในช่วงเช้าของวันที่ 2 มกราคม 2559 ที่คาดว่าเป็นขยะอวกาศจากชิ้นส่วนจรวด SL-23 ที่ดีดตัวออกมาในขณะที่ส่งดาวเทียม Elektro-L2 ของประเทศรัสเซีย  หลังจากนั้นประชาชนก็ได้แชร์ภาพถ่ายหรือคลิปลำแสงสีขาวที่พาดผ่านท้องฟ้าในเวลา และสถานที่ต่างๆ กัน และตั้งคำถามว่า “มันคืออะไร” “ทำไมช่วงนี้ผ่านประเทศไทยบ่อย” “เป็นจรวดรัสเซียหรือไม่”  ขอเรียนชี้แจงว่า เมฆสีขาวเป็นทางยาวเหนือฟ้า ในทางวิชาการเรียกว่า คอนเทรล (Contrail) หรือที่คนไทยเรียกกันว่า “เมฆหางเครื่องบิน” เป็นเมฆที่เกิดจากความร้อนของเครื่องบินไอพ่น เมื่อเครื่องบินไอพ่นบินในระดับสูง ไอน้ำจากความร้อนที่พ่นออกมาจากเครื่องยนต์ ปะทะกับอากาศเย็นซึ่งอยู่ภายนอก เกิดการควบแน่นเป็นหยดน้ำ เราจึงมองเห็นควันเมฆสีขาวถูกพ่นออกมาทางท้ายของเครื่องยนต์เป็นทางยาว

ดร. ศรัณย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ช่วงนี้ในแต่ละภูมิภาคของประเทศไทยมีสภาพอากาศที่หนาวเย็น ท้องฟ้าใส ทำให้เรามีโอกาสเห็นเมฆหางเครื่องบินกันได้บ่อยๆ  เมฆหางเครื่องบินจัดเป็นเมฆชั้นสูง เกิดที่ระดับความสูงมากกว่า 16,500 ฟุต ซึ่งเป็นระดับที่เครื่องบินพาณิชย์เกือบทั้งหมดบิน ประชาชนจึงสามารถสังเกตเห็นเมฆหางเครื่องบินได้ง่าย    

ทั้งนี้ ตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ลูกไฟเหนือฟ้าเมืองไทย 2 ครั้งเมื่อปลายปี 2558 ที่ผ่านมา  สร้างความตื่นตัวเกี่ยวกับปรากฏการณ์บนท้องฟ้าให้กับคนไทยเป็นอย่างมาก  ประกอบกับการสื่อสารผ่านโซเชียลมีเดียต่างๆ ทำให้คนไทยสนใจที่จะสังเกตท้องฟ้า และความเป็นไปของธรรมชาติรอบตัวมากยิ่งขึ้น  นับเป็นนิมิตหมายอันดีที่จะปลูกฝังเยาวชนให้มีกระบวนการคิดทางวิทยาศาสตร์รู้จักสังเกต ตั้งคำถาม และค้นหาคำตอบ อันจะเป็นส่วนสำคัญที่จะสร้างสังคมไทยให้เป็นสังคมแห่งการเรียนรู้ ซึ่งเชื่อมั่นว่า “วิทยาศาสตร์มีคำตอบ” 

หมายเหตุ  :  ภาพจากFacebook: Khag Sarapradith ณจังหวัดเชียงใหม่ เวลา 11:39น. 2 มกราคม2559คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 442